Chuyện thời sự

Trả lại rác thải

Thứ Ba, 18-06-2019, 09:12

Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa thông báo, nước này đã trả lại năm container chứa rác thải độc hại về Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ không để Indonesia trở thành một “bãi rác”. Theo thông báo, tổng cộng 65 container chứa rác thải được coi là “thân thiện với môi trường” (giấy, gỗ, hàng dệt may và giày dép) đã được chuyển đến Indonesia. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra đã phát hiện ít nhất năm container chứa rác thải độc hại.

Trước đó, Malaysia cũng “tuyên chiến” với rác thải nhựa nhập khẩu. Giới chức Malaysia cho biết, thời gian tới, sẽ trả lại 60 container chứa 3.000 tấn rác thải cho 14 nước, bao gồm cả Australia, Canada và Mỹ. Mới đây, Philippines cũng đã trả lại Canada 69 công-ten-nơ rác thải không thể tái chế.

Báo cáo cho biết, trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nhận một lượng lớn rác thải nhựa từ khắp các nước trên thế giới. Tuy nhiên, từ năm 2018, Bắc Kinh quyết định không nhận rác thải từ nước ngoài, nhằm làm sạch môi trường. Do đó, một lượng lớn rác thải nhựa đã được đưa sang các nước Đông - Nam Á, trong đó có Malaysia, Indonesia và Philippines.

Chính phủ Malaysia cho biết, các cá nhân Malaysia nhập khẩu rác thải nhựa bị cấm sẽ bị coi là phạm tội phản quốc và sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách chống nhập khẩu rác thải nhựa. Lực lượng này đang tiến hành công tác thanh tra, kiểm tra tại nhiều cảng biển, nhằm bảo đảm Malaysia không trở thành bãi rác thải của thế giới.

THÀNH TRUNG