Nguy cơ khủng hoảng lương thực

Thứ Ba, 22-10-2019, 08:40

Liên hợp quốc vừa công bố báo cáo cho thấy, con người vẫn đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng lương thực vì nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất là dân số thế giới tăng trở lại từ năm 2015 sau nhiều thập kỷ giảm. Dự báo, dân số thế giới vào năm 2030 sẽ lên tới 8,5 tỷ người từ mức 7,7 tỷ người hiện nay. Số dân tăng mạnh nhất tại các khu vực đói nghèo ở châu Phi và châu Á.

Thứ hai là tình trạng bất bình đẳng trong tiếp cận lương thực. Trong khi một bộ phận dân số thế giới bỏ thừa quá nhiều thực phẩm thì số khác lại thiếu thức ăn.

Nguyên nhân thứ ba là chất lượng thức ăn. Quá nhiều người đang lựa chọn các loại thức ăn giàu chất béo và đường mà thiếu hụt lượng vitamin và khoáng chất cần thiết, dẫn đến căn bệnh béo phì và suy dinh dưỡng cùng lúc.

Ngoài ra, khủng hoảng di cư liên quan các điểm nóng xung đột, thảm họa thiên nhiên…, nhất là tình trạng ấm lên toàn cầu cũng làm tăng nguy cơ khủng hoảng lương thực. Bên cạnh đó, công suất kém, không bền vững của hệ thống sản xuất lương thực, nguồn tài nguyên bị quá tải cùng với bất ổn định chính trị lại làm tăng tình trạng di cư. Mặt khác, còn hệ lụy từ nhu cầu tăng mạnh đối với sản phẩm có nguồn gốc động vật dẫn đến tình trạng chặt cây phá rừng để xây dựng trang trại chăn nuôi gia súc. Rừng bị phá càng làm tình trạng biến đổi khí hậu xấu đi, tạo thành một vòng tròn luẩn quẩn.

ĐỨC HÀ