Hậu quả từ xung đột

Thứ Hai, 13-05-2019, 09:44

Trung tâm kiểm soát di trú nội địa và Hội đồng tị nạn Na Uy vừa công bố báo cáo cho biết, hiện có hơn 41,3 triệu người trên toàn thế giới buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Nguyên nhân dẫn đến tình cảnh này là do những cuộc xung đột liên miên xảy ra ở nhiều nước.

Năm 2018, để trốn chạy xung đột và nghèo đói, có hơn 10 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Những nước có nhiều người phải chạy nạn nhất là CHDC Congo, Syria, Ethiopia, Cameroon và Nigeria. Trong đó, Ethiopia có 2,9 triệu người. Tiếp sau là CHDC Congo (1,8 triệu người) và Syria (1,6 triệu người).

Tại Nam Sudan, sau 5 năm nội chiến, khoảng 2,2 triệu người đã phải chạy nạn sang các nước láng giềng. Hiện Nam Sudan đang đối mặt cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Phi. Năm 2018, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi khoản kinh phí 1,4 tỷ USD cho các hoạt động nhân đạo tại Nam Sudan, nhưng đến nay mới chỉ nhận được 60%.

Theo LHQ, số người chạy nạn do xung đột và nghèo đói có chiều hướng gia tăng. Nhiều nước đang phải chống đỡ gánh nặng do làn sóng người tị nạn chạy trốn khỏi xung đột gây ra.

Trước tình trạng nêu trên, nhiệm vụ cấp bách lúc này là cần thúc đẩy những biện pháp nhằm chấm dứt các cuộc xung đột đang diễn ra ở nhiều nước. Bên cạnh đó, cộng đồng quốc tế cần chung tay sẻ chia trách nhiệm, giúp đỡ những người buộc phải rời bỏ nhà cửa vì xung đột và nghèo đói.

NAM THÀNH