Đóng góp để thay đổi

Thứ Hai, 09-03-2020, 17:48

Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Afghanistan (UNAMA) đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bằng chiến dịch khuyến khích và tạo điều kiện để phụ nữ tham gia tiến trình đàm phán hòa bình. Với chủ đề “Tôi thuộc thế hệ bình đẳng: Công nhận nữ quyền”, UNAMA muốn khơi dậy phong trào biến bình đẳng giới và nữ quyền trở thành “thực tế sống” tại quốc gia Nam Á.

Chiến dịch của UNAMA chỉ là một trong các hoạt động kỷ niệm tròn 45 năm LHQ ghi nhận Ngày Quốc tế Phụ nữ nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về quyền của phụ nữ và hòa bình thế giới, cũng là dịp 25 năm thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Bắc Kinh - văn kiện toàn diện nhất về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Chủ đề ngày 8-3 năm nay được LHQ lựa chọn là “Mỗi người vì sự bình đẳng”, hướng tới từng thay đổi nhỏ mà mỗi cá nhân có thể tạo ra. LHQ muốn gửi thông điệp rằng, bình đẳng giới là điều hoàn toàn có thể đạt được và không phải vấn đề của riêng phụ nữ; mọi cá nhân đều có thể hành động, tìm ra cách thức riêng để tôn vinh năng lực, thành tựu của phụ nữ và chỉ ra tình trạng bất bình đẳng, qua đó góp phần mang đến sự thay đổi tích cực.

Tổng Thư ký LHQ A.Guterres nhấn mạnh: Đã đến lúc ngừng tìm cách nhằm thay đổi phụ nữ, mà phải thay đổi những gì ngăn cản phụ nữ tiến bộ bằng năng lực của họ.

VŨ HÀ