Chuyện thời sự

Cuộc "ly hôn" đầy trắc trở

Chủ Nhật, 10-03-2019, 09:42

Thủ tướng Anh T.May lại hối thúc các nhà đàm phán của Liên hiệp châu Âu (EU) nỗ lực hơn nữa để giải quyết vướng mắc đang ngăn Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận "ly hôn" giữa Anh và EU, hay còn gọi là Brexit. Bà kêu gọi hai bên thực hiện các bước cần thiết để nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Anh đối với thỏa thuận Brexit vào ngày 12-3 tới.

Thủ tướng Anh nêu rõ, việc trì hoãn Brexit sẽ dẫn đến việc Anh rời khỏi EU không như mong đợi. Bà cảnh báo, Anh có thể sẽ không rời khỏi được EU nếu cuộc trưng cầu ý dân lần hai diễn ra. Bà cũng nhấn mạnh việc bỏ phiếu chống lại thỏa thuận này đồng nghĩa với việc nước Anh có thể sẽ không bao giờ rời khỏi EU.

Tuyên bố của Thủ tướng T.May được đưa ra trong bối cảnh các đoàn đàm phán Anh và EU vẫn đang tích cực làm việc nhằm giúp thỏa thuận Brexit nhận được sự ủng hộ của Quốc hội Anh.

Ðiều khoản giúp duy trì đường biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland là vấn đề gây tranh cãi chính, khiến thỏa thuận Brexit của bà T.May bị phản đối tại Hạ viện Anh. Cho tới nay các cuộc đàm phán vẫn chưa có đột phá hay kết quả cụ thể.

Ðể tiến trình Brexit diễn ra suôn sẻ, lúc này, các bên cần chốt một thỏa thuận vào cuối ngày 10-3 để kịp công bố ngày 11-3, một ngày trước khi cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Anh diễn ra.

Xem ra cuộc "ly hôn" giữa Anh và EU hoàn toàn không "xuôi chèo, mát mái".

ÐỨC NAM