Bom nổ chậm

Thứ Bảy, 09-11-2019, 04:10

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) C.Gioóc-giê-va trong bài phát biểu tại trụ sở IMF ở thủ đô Oa-sinh-tơn (Mỹ) vừa cảnh báo thế giới đang đối diện thách thức lớn khi nợ toàn cầu đã tăng lên mức kỷ lục, ở mức 188 nghìn tỷ USD, tương đương 230% sản lượng kinh tế thế giới. Khoản nợ khổng lồ này giống như quả "bom nổ chậm" đe dọa ổn định tài chính toàn cầu.

Trước đó, Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cũng đưa ra cảnh báo tương tự và cho biết, tổng nợ tại các nền kinh tế mới nổi, gồm nợ chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức tài chính và cả hộ gia đình, đã đạt kỷ lục mới ở mức hơn 69 nghìn tỷ USD - gấp 216,4% GDP. Tỷ lệ nợ/GDP ghi nhận mức tăng mạnh nhất tại Chi-lê, Hàn Quốc, Bra-xin, Nam Phi, Pa-ki-xtan và Trung Quốc. Tổng Giám đốc IMF cho rằng sự gia tăng nợ công gần đây tại các nền kinh tế phát triển do chính sách ứng phó cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008. Tuy nhiên, theo người đứng đầu IMF thì "nguyên nhân" làm gia tăng nợ công là những chính sách vô trách nhiệm của các ngân hàng trung ương khi họ "nghiện in tiền" và phân phối các khoản vay.

Các chuyên gia cho rằng, "quả bom nổ chậm" mang tên nợ toàn cầu đang ngày càng nguy hiểm hơn trong bối cảnh và chiến tranh thương mại gia tăng làm suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Bởi vậy, muốn "gỡ bom" để bảo đảm an toàn cho các nền kinh tế các chính phủ cần giải pháp đồng bộ về cơ cấu lại, điều chỉnh chính sách kinh tế nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng thương mại.

Ðức Tùng