Bầu cử Tổng thống Pháp: Ông F. Fillon quyết tâm đi tiếp, cơ hội nào cho cánh hữu?

Thứ Sáu, 03-03-2017, 02:35
Ứng cử viên François Fillon tại cuộc vận động tranh cử tối ngày 2-3 ở TP Nimes thuộc miền nam nước Pháp. Ảnh: AFP

NDĐT - Chính trường Pháp trong hai ngày qua có nhiều diễn biến phức tạp khi ứng cử viên François Fillon của đảng cánh hữu LR có nguy cơ bị truy tố. Trước tình hình đó, một số thành viên chủ chốt của đảng này đề nghị chọn người thay thế để tránh nguy cơ trở tay không kịp.

Ngày 1-3, ông F. Fillon thông báo rằng ông sẽ bị tư pháp triệu tập vào ngày 15-3 và sẽ bị khởi tố. Ứng cử viên Fillon đã chỉ trích tư pháp, các thẩm phán và tố cáo đây là một vụ "ám sát chính trị". Ngay lập tức, Tổng thống Pháp François Hollande cho rằng không một ứng viên tổng thống nào được phép nghi ngờ về công việc của cảnh sát và thẩm phán và đưa ra những cáo buộc nghiêm trọng nhằm vào tư pháp.

Ngay trong ngày, các đảng liên minh cũng như nội bộ của LR đã có phản ứng đối với khả năng đi tiếp ngày càng bấp bênh của ông Fillon. Đảng Liên minh những người dân chủ và độc lập (UDI), một đồng minh LR tuyên bố tạm ngừng tham gia vận động ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông Fillon vì không làm đúng như cam kết đưa ra ngày 26-1. Tuần tới UDI sẽ họp để ra quyết định cuối cùng về việc có chấm dứt sự ủng hộ dành cho cựu thủ tướng Pháp hay không. Tháng trước ông Fillon từng tuyên bố rằng sẽ không tiếp tục tranh cử nếu bị khởi tố.

Tiếp đó, ông Bruno Le Maire - một trợ lý thân cận phụ trách các vấn đề quốc tế và châu Âu, ông Gilles Boyer - thủ quỹ của ứng cử viên Fillon và một số thành viên khác cũng rời khỏi nhóm tranh cử. Cho tới ngày 2-3, một số nghị sĩ ủng hộ hai cựu Thủ tướng Alain Juppé và cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy - bị loại từ cuộc bầu cử sơ bộ của cánh hữu - tuyên bố không theo chiến dịch tranh cử của ông Fillon. Một số còn đề cập khả năng sử dụng phương án B (chọn người thay thế) trước khi quá muộn vì không ai có thể biết được tình hình sẽ xấu đến mức nào.

Khi biết tin ông Fillon hoãn chuyến thăm Hội chợ nông nghiệp ngày 1-3, báo chí Pháp liên tục đưa tin dự đoán khả năng rút lui của ứng cử viên này. Tuy nhiên trước những bất lợi và sức ép ngày càng tăng, ông vẫn tuyên bố là sẽ đi đến cùng, đồng thời khẳng định là không biển thủ công quỹ. Ông nói: "Tôi giao một số công việc trợ lý nghị sĩ cho người thân vì tôi tin họ và tôi sẽ chứng minh là không có gì khuất tất". Ông cho rằng mình bị phân biệt đối xử khi thời gian và lộ trình điều tra có dấu hiệu khác thường, nhanh và đúng vào thời điểm quan trọng của chiến dịch tranh cử. Theo ông, tại sao mọi người không tính đến nguyên tắc "giả định vô tội".

Chưa bao giờ trước một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, cử tri lại cảm thấy hoang mang như lần này. Nội bộ đảng LR và những người ủng hộ bị mất phương hướng, không biết tình hình có xấu hơn nữa không. Dù vậy những người được dự đoán là có thể thay ứng cử viên F. Fillon như ông Alain Juppé - về nhì trong cuộc bầu cử sơ bộ của cánh hữu - vẫn chưa có động thái gì. Trước diễn biến phức tạp như hiện nay, nhiều cử tri lo ngại sẽ xảy ra nhiều biến động khác nữa.

Trong một diễn biến khác, ngày 2-3 Nghị viện châu Âu đã thông qua quyết định tước quyền miễn truy tố của bà Marine Le Pen - Chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia (FN) cực hữu đồng thời là ứng cử viên Tổng thống Pháp - vì hành vi chia sẻ các hình ảnh bạo lực của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trên mạng xã hội Twitter.

Cả hai ứng cử viên của đảng cánh hữu LR và đảng cực hữu FN đều tố cáo chính quyền hiện nay giật dây và ngành tư pháp thiên vị và không làm đúng chức năng của mình. Bên cạnh đó, họ cũng chỉ trích cách đưa tin của báo chí Pháp làm cho cánh hữu rơi vào sự hỗn loạn, chia rẽ. Tờ Le Figaro thiên hữu đăng các bài viết bênh vực ứng cử viên Fillon, cho rằng việc cần tạm ngưng điều tra cho tới khi bầu cử xong và để lá phiếu của cử tri quyết định bỏ qua lỗi lầm đạo đức và tạo cơ hội cho ông Fillon thực hiện kế hoạch hành động vì lợi ích của nước Pháp. Trong khi đó, tờ Liberation thiên tả thì lên án ứng cử viên Fillon đang phá hủy nền móng của Nhà nước pháp quyền và các thẩm phán chỉ làm đúng công việc của họ.

Những diễn biến gay cấn và bất ngờ trong mấy tháng qua phản ánh những xu hướng khó lường trên chính trường Pháp tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2017. Chưa bao giờ cử tri lại thấy hoang mang, mất phương hướng như bây giờ. Những người từng được đánh giá cao về đạo đức và uy tín thì nay lại dính vào những vụ bê bối liên quan tiền bạc. Bất lợi hiện nay của hai ứng cử viên François Fillon và Marine Le Pen lại là cơ hội cho những ứng cử viên của các đảng phái khác giành thêm sự ủng hộ của cử tri vào đúng thời điểm quan trọng này.

KHẢI HOÀN