“Điểm đen” trong ý thức

Thứ Năm, 27-06-2019, 23:53

-Theo thông tin mới được kiểm chứng thì tới tháng 6 nầy, toàn thành phố có tới 19 “điểm đen” giao thông. Tăng thêm ba điểm so với năm trước!

- Nghe mà thấy quan ngại quá đi! Nhưng căn cứ vô đâu mà nói có tới chừng đó “điểm đen”?

-Thì căn cứ vô Thông tư số 26 của Bộ Giao thông vận tải quy định việc xác định vị trí nguy hiểm trên đường bộ đang khai thác đó.

- Cụ thể hơn chút nữa đi, anh Ba!

- Nơi nào mà trong 12 tháng xảy ra hai vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng hoặc ba vụ tai nạn trở lên, trong đó một vụ có người chết và từ bốn vụ trở lên nhưng chỉ có người bị thương thì vị trí đó bị xác định là “điểm đen” giao thông.

- Nghiêm trọng, chết, bị thương thì đúng là “đen” thiệt!

- Đứng đầu danh sách “điểm đen” là đường Nguyễn Duy Trinh, đoạn từ vòng xoay Phú Hữu tới đường 990 dài hơn cây số mà ba năm qua có tới 20 người chết vì tai nạn giao thông.

- Vậy thì phải gọi đó là “siêu điểm đen” mới đúng!

- Siêu hay không, không quan trọng.

- Vậy chuyện chi mới là quan trọng đây, anh Ba?

- Là phải làm sao xóa bỏ được càng nhiều càng tốt những “điểm đen” kiểu đó!

- Vậy là phải có một chiến dịch hay đề án, kế hoạch chi đó để “trắng hóa” những “điểm đen”?

- Cứ coi là vậy đi. Nhưng phải làm gì và làm như thế nào để “trắng hóa” được đây?

- Việc nầy anh Ba phải hỏi chuyên gia lãnh vực an toàn giao thông chớ hỏi tay xế ôm như Tư tui thì biết trả lời sao đây!

- Thì các chuyên gia cũng đã bàn nát nước ra rồi. Như là đẩy nhanh tiến độ các dự án, công trình giảm ùn tắc giao thông. Rồi điều chỉnh phân luồng giao thông hợp lý trên các tuyến đường. Hoặc là…

- Là chi nữa?

- Mở rộng tầm nhìn bảo đảm an toàn giao thông tại các giao lộ, đoạn đường cong nguy hiểm, rà soát, điều chỉnh hệ thống biển báo, sơn đường, tăng cường duy tu…

- Toàn những việc nghe quen quen và vẫn làm từ hồi nào tới giờ mà “điểm đen” vẫn tăng là sao ta?

- Thì anh Ba cũng đang thắc mắc y chang vậy và thấy một khi người cầm lái ra đường không tuân thủ Luật Giao thông vẫn phóng nhanh, vượt ẩu, chen lấn nhau thì tai nạn vẫn cứ diễn ra đều đều, dài dài à. Muốn xóa “điểm đen” trên đường thì cũng phải xóa được cả “điểm đen” trong ý thức của người tham gia giao thông, may ra mới được!

TƯ BÚA