Cá nuôi ở thị trấn Lăng Cô lại chết hàng loạt

Thứ Bảy, 08-02-2020, 17:30
Cá nuôi trên đầm Lập An (Lăng Cô) đang bị chết chưa rõ nguyên nhân.

NDĐT - Từ tết Âm lịch đến nay, những hộ nuôi cá ở thị trấn Lăng Cô, Phú Lộc, Thừa Thiên Huế chưa có ngày vui vì cá nuôi bị nổ mắt, chết hàng loạt. Họ cho biết, đây là triệu chứng lạ, chưa từng xảy ra.

Trên đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế có khoảng 200 hộ nuôi cá lồng. Tuy nhiên,thời điểm hiện tại là vụ trái nên chỉ còn khoảng 40 hộ nuôi, với trọng lượng mỗi con từ 0,5- 0,7kg. Liên tục trong nửa tháng gần đây, cá nuôi trong các lồng bị chết với số lượng lớn. Anh Nguyễn Danh, người nuôi cá ở đầm Lập An cho biết, gia đình anh đầu tư nuôi từ trước Tếthơn một tháng. Đến nay cá đã to gần 1kg. Từ Tết, cá bắt đầu có dấu hiệu bị đỏ mắt, sau sưng to rồi nổ mắt, chết. Để giảm nguy cơ thua lỗ, những hộ có cá to đã bán vội cho tư thương với giá rẻ. Số cá nhỏ còn lại ít người mua, chết dần trong lồng. Cá chết nhiều làm người nuôi nản lòng. Có hộ đã bỏ mặc, thậm chí còn không vệ sinh lồng nuôi khiến khu vực nuôi cá ô nhiễm hơn.

Loại bị chết chủ yếu là cá bớp, từ 0,5- 0,7kg/con.

Cũng là một hộ nuôi lâu năm, anh Lê Cờ cho biết: Thi thoảng cá nuôi vẫn bị chết hàng loạt. Nguyên nhân là do nguồn nước ô nhiễm hoặc nhiễm bệnh. Nhưng lần này cá chết có những triệu chứng lạ, như mắt sưng đỏ lên rồi nổ, chết. Đây là những hiện tượng anh Cờ chưa gặp lần nào.

Năm 2017, những người nuôi cá lồng ở đầm Lập An đã có vụ nuôi thất bại, khi nhà thầu tiến hành thi công một số trụ cầu thuộc gói đường dẫn vào hầm Hải Vân. Sau lần đó, nhà thầu đã đền bù và hỗ trợ để người nuôi cá dừng nuôi trong một năm nhằm hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng môi trường từ việc thi công.

Cá bị sưng, đỏ, nổ mắt rồi chết.

Với lần cá chết này, dù không khẳng định nhưng nhiều người nuôi vẫn tin rằng là do yếu tố môi trường có sự tác động của con người. Trong khi đó, theo ông Dương Đăng Trung, Chủ tịch thị trấn Lăng Cô thì từ lúc có thông tin cá chết, chính quyền địa phương đã xuống nắm bắt thông tin. Hiện tại, người dân nuôi ba loại cánhưng cá bị chết chủ yếu là cá bớp,loại cá này rất kén nước. Địa phương cũng quan sát ở khu vực công trình thì thời điểm này công trình đang dừng thi công nên ít có khả năng cá chết là do ảnh hưởng tiêu cực từ công trình.

Cũng theo ông Dương Đăng Trung, một số hộ nuôi ở đây đang nghĩ đến nguyên nhân khác là do nguồn nước có sự thay đổi, mặn hơn hoặc ngọt hơn. Thêm vào đó là có một loại khuẩn đang tấn công vào mắt cá, làm cho cá chết. Hiện,một số hộ nuôi đang chữa bằng cách đưa cá vào môi trường nước ngọt để đuổi vi khuẩn kýsinh mắt cá, nếu có.

QUANG TIẾN