Các giải bóng đá Việt Nam tạm hoãn vì 2019-nCoV

Chủ Nhật, 02-02-2020, 17:51
Trận tranh Siêu Cúp Quốc gia 2020 sẽ bị lùi lại ít nhất hai tuần.

NDĐT - Những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới các giải bóng đá Việt Nam, cụ thể là thời điểm diễn ra trận tranh Siêu Cúp Quốc gia và rất có thể là V-League 2020.

Đơn vị điều hành các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam là VPF đang lên kế hoạch đẩy lùi ngày tổ chức cũng như khai mạc các giải đấu quốc nội, bao gồm Cúp Quốc gia, V-League và Giải hạng Nhất quốc gia mùa giải 2020.

Theo kế hoạch ban đầu, trận tranh Siêu Cúp Quốc gia năm nay sẽ diễn ra vào ngày 7-2 trên sân Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) giữa CLB Hà Nội và đội chủ nhà TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, ban tổ chức đang tính tới phương án dời sự kiện mở màn cho mùa giải 2020 của bóng đá trong nước sang ngày 21-2 hoặc xa hơn là 1-3, tùy theo tình hình và diễn biến của dịch cúm.

Những trận đấu vòng loại của Cúp Quốc gia dự kiến diễn ra trong hai ngày 9 và 10-2 nhiều khả năng cũng không thể tổ chức đúng thời điểm, dự kiến chuyển sang tới đầu tháng 4, bởi tháng 3 sẽ là khoảng thời gian bóng đá Việt Nam dồn toàn lực cho các lượt trận tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Những giải vô địch còn lại như V-League hay giải hạng Nhất cũng sẽ được nghiên cứu điều chỉnh sao cho phù hợp. Cụ thể, V-League 2020 dự kiến khởi trang vào ngày 21-2 sẽ được lùi xuống ngày 7-3; trong khi giải hạng Nhất ban đầu dự trù khai mạc vào ngày 29-2 cũng sẽ dời xuống ngày 14-3.

Như vậy, trận tranh Siêu Cúp Quốc gia cũng như các giải vô địch chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam đều được chuyển lịch lùi sang tháng 3 và thời điểm diễn ra đều cách lịch cũ ít nhất hai tuần. Tuy vậy, đây mới chỉ là phương án đang được tính toán, còn phụ thuộc vào diễn biến sắp tới của dịch bệnh.

Đây là những động thái rất tích cực của ban tổ chức bóng đá Việt Nam, nhằm hưởng ứng và thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong việc chung tay phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona gây ra. Những sân vận động bóng đá thường thu hút hàng nghìn cho tới chục nghìn khán giả mỗi trận sẽ là môi trường lý tưởng để virus có thể dễ dàng lây lan, bởi vậy việc tạm hoãn kể trên của VPF là vô cùng thiết thực. Tại nơi bùng phát dịch là Trung Quốc, Chính phủ nước này đã ban hành quyết định hoãn vô thời hạn với các hoạt động bóng đá.

Dự kiến, trong ngày mai (3-2), VFF sẽ công bố văn bản dời trận Siêu Cúp Quốc gia 2020, cũng như VPF đưa ra thông báo cụ thể về việc hoãn và lịch dự kiến khai mạc của các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

HUY VŨ