Không khán giả, tỷ lệ chiến thắng trên sân nhà giảm mạnh

Thứ Ba, 19-05-2020, 10:11
Thi đấu trên sân không khán giả, tỷ lệ chiến thắng của các đội chủ nhà giảm từ 46% xuống còn 36%.

NDĐT - Tám trận đấu của vòng 26 Bundesliga vừa trở lại sau hơn hai tháng trì hoãn vì Covid-19, đã kết thúc với chỉ một đội duy nhất giành chiến thắng trên sân nhà đó là Borussia Dortmund, khi họ đánh bại Schalke trong trận derby vùng Ruhr. Bảy trận đấu còn lại, bốn đội chủ nhà để thua, và ba đội khác kiếm được một điểm.

Những con số này nói lên điều gì? Nó có thể liên quan đến việc bắt nhịp chậm của các đội bóng sau hơn hai tháng không thi đấu, và các cầu thủ chưa đạt được trạng thái thi đấu tốt nhất, nhưng cũng có khả năng lại thuộc về các yếu tố tâm lý và trạng thái thi đấu có mối liên hệ tới tình trạng xã hội thời dịch bệnh.

Theo nghiên cứu mới được The Convers công bố, khi thi đấu trên các sân đóng cửa và không có khán giả thì nó đồng thời xóa bỏ hoàn toàn những lợi thế sân nhà của các đội chủ nhà. Trong đó, nghiên cứu cho thấy, các đội chủ nhà thường thắng 46% các trận đấu khi họ nhận được sự cổ vũ từ trên các khán đài, nhưng con số này giảm xuống còn 36% nếu như các cổ động viên ruột không được vào sân.

Ngược lại, trước đây các đội khách thường chỉ giành chiến thắng trong 26% các trận trên sân đối phương, nhưng tỷ lệ này thời dịch Covid-19 đã tăng lên tới 34%. Nghiên cứu này đã tính đến tất cả các yếu tố cạnh tranh đằng sau các trận đấu không có khán giả ở châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai, với phần lớn các trận đấu diễn ra từ năm 2002.

Trong 191 trận đấu mà Convers đã đưa vào danh sách nghiên cứu ở các giải đấu hàng đầu tại Pháp, Italy, La Liga và một số trận đấu khác tại các trận đấu ở Champions League, Europa League hay ở các trận tại vòng loại Euro hoặc World Cup tại cựu lục địa, các chuyên gia tính toán rằng, ngoài tỷ lệ giành chiến thắng bị giảm xuống khi không có khán giả nhà, các đội chủ nhà cũng có xu hướng ghi ít bàn hơn, trong khi đội khách thì nhận ít thẻ vàng hơn trong mỗi trận đấu.

Như tại trận đấu giữa Leipzig gặp Freiburg ở Bundesliga cuối tuần qua, đội bóng của HLV Julian Nagelsmann được đánh giá cao hơn đối thủ với siêu tiền đạo Timo Werner, người đã từng khiến Tottenham Hotspur của Jose Mourinho phải khốn khổ ở Champions League, đã không thể khuất phục được Freiburg bị đánh giá thấp hơn nhiều. Họ thậm chí còn phải rất may mắn mới có được trận hòa 1-1 trước đối thủ, khi nhận được sự trợ giúp từ công nghệ VAR.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra một điều đặc biệt khác là thời gian bù giờ ở các trận không có khán giả ít hơn so với các trận đấu bình thường. Tuy nhiên, yếu tố này không quan trọng bằng các điểm khác đã tác động lên kết quả cuối cùng. Do đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở châu Âu, nên nhiều khả năng, các sân không có khán giả sẽ biến thành tiêu chuẩn trong một thời gian dài sắp tới, mà Bundesliga đã trở thành giải đấu tiên phong.

Những nghiên cứu này rõ ràng đã chỉ ra bất lợi cho các đội chủ nhà khi thi đấu trên sân đóng cửa, đó là lý do mà các tranh cãi liên quan đến các trận còn lại của Premier League có nên chơi ở các sân trung lập hay không diễn ra mà không có hồi kết cho tới thời điểm này. Một số câu lạc bộ, đặc biệt là những đội ở khu vực xuống hạng lo ngại rằng việc mất lợi thế sân nhà có thể gây bất lợi lớn tới cơ hội trụ hạng của họ.

ANH MINH