Tiếp sức cho đà phục hồi

Thứ Bảy, 17-10-2020, 04:54

Trong bình luận mới nhất trên Twitter, Tổng thống Ð.Trăm kêu gọi Quốc hội Mỹ nhanh chóng thông qua dự luật kích thích kinh tế, nhằm giảm tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và tiếp sức cho đà phục hồi còn mong manh. "Quân bài kinh tế" là điểm mạnh nhất và được vị tổng thống đương nhiệm tận dụng triệt để, khi chạy đua với thời gian để ghi điểm với cử tri trước thềm bầu cử.

Viết trên tài khoản Twitter hôm 15-10, Tổng thống Ð.Trăm khẳng định sẵn sàng ký ban hành ngay sau khi các nhà lập pháp thuộc hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đạt thỏa thuận về dự luật kích thích kinh tế mới, thay thế gói cứu trợ trị giá 2.200 tỷ USD theo đạo luật Hỗ trợ, cứu trợ và an ninh kinh tế (CARES) đã hết hiệu lực từ hồi cuối tháng 7. Ông Ð.Trăm nhấn mạnh tính cấp bách thông qua gói cứu trợ mới, trong bối cảnh đại dịch khiến ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ phải đóng cửa, nhiều người lao động mất việc làm, nhiều người nghèo không thể trang trải chi phí thiết yếu, như mua thực phẩm hay thuê nhà...

Lời kêu gọi khẩn thiết được lãnh đạo chính quyền Mỹ đưa ra vào thời điểm cuộc đàm phán dai dẳng nhiều tuần qua giữa giới chức Nhà trắng với các nghị sĩ thuộc phe Dân chủ vẫn bế tắc. Trước thềm cuộc thảo luận ngày 15-10 (giờ Mỹ) với lãnh đạo phe Dân chủ, Chủ tịch Hạ viện N.Pe-lô-xi, Bộ trưởng Tài chính X.Nu-chin vẫn không mấy lạc quan về triển vọng dự luật hỗ trợ kinh tế mới. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ M.Mắc-cô-nen còn cảnh báo, Quốc hội khó có thể nhất trí gói cứu trợ mới trước ngày bầu cử 3-11 tới.

Các cuộc đàm phán về gói cứu trợ mới được khởi động ngay khi đạo luật CARES hết hiệu lực hồi cuối tháng 7, sau bốn tháng triển khai các khoản vay và cứu trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, trợ cấp phúc lợi cho người thất nghiệp và cấp hỗ trợ trực tiếp tới người dân Mỹ. Các biện pháp hỗ trợ nêu trên được Nhà trắng đánh giá tích cực, giúp giảm nhẹ phần nào tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp và người dân, cũng như với nền kinh tế của "xứ cờ hoa". Tuy nhiên, các cuộc thương thảo về dự luật hỗ trợ kinh tế mới vẫn chưa về đích, chủ yếu do bất đồng về quy mô gói cứu trợ. Phe Dân chủ nhất quyết duy trì mức 2.200 tỷ USD, trong khi Nhà trắng đề xuất 1.800 tỷ USD, còn phe Cộng hòa chỉ chấp thuận gói trị giá 1.600 tỷ USD.

Ðề xuất gói cứu trợ mới, ngoài mục tiêu tiếp tục hỗ trợ các đối tượng chịu ảnh hưởng do dịch bệnh, Nhà trắng còn khẳng định đây sẽ là công cụ hữu hiệu giúp thúc đẩy khôi phục tăng trưởng kinh tế. Ủng hộ đề xuất của chính phủ, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng cho rằng, nền kinh tế số 1 thế giới sẽ phục hồi nhanh và mạnh hơn sau đợt suy thoái do dịch Covid-19, nếu nhận được thêm sự hỗ trợ, nhất là nỗ lực ngăn chặn tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Các nhà lập pháp đảng Dân chủ lại cho rằng, chỉ khi nào chính phủ hỗ trợ trực tiếp và hiệu quả, giúp các chính quyền bang và các địa phương vượt qua cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 hiện nay, thì nền kinh tế Mỹ mới thật sự mở cửa trở lại, từ đó mới có đà để phục hồi sau đại dịch.

Nền kinh tế đầu tàu thế giới chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh. Ðến nay, hàng chục triệu người Mỹ mất việc làm và tổng giá trị GDP lao dốc tới 31,7%, khi hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa do các biện pháp phòng dịch được siết chặt. Có nhiều ý kiến cho rằng, một gói cứu trợ mới đóng vai trò "tiếp sức" quan trọng cho đà phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Chịu áp lực thúc đẩy Quốc hội sớm thông qua gói cứu trợ mới, trong tuyên bố mới nhất, chính quyền Tổng thống Ð.Trăm cho biết, có thể nâng đề xuất lên hơn 1.800 tỷ USD và sẽ nỗ lực thuyết phục phe Cộng hòa đồng ý chi mạnh hơn.

Sức ép càng lớn hơn, khi chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu nhà lãnh đạo mới. Thành tựu kinh tế tích cực trong nhiệm kỳ đầu là điểm cộng trong hồ sơ tái tranh cử của Tổng thống Ð.Trăm; và một dự luật kích thích kinh tế mới sẽ giúp duy trì thành tựu này. Ðây cũng là mục tiêu mà vị tổng thống đương nhiệm ráo riết theo đuổi trong chặng nước rút của kỳ bầu cử năm nay ở "xứ cờ hoa".

 

Long Quân