Triển khai thẻ bảo hiểm y tế điện tử, nâng cao chất lượng phục vụ

Thứ Hai, 24-06-2019, 05:57
Triển khai thẻ BHYT điện tử sẽ giúp cơ sở khám, chữa bệnh và người tham gia giảm bớt các thủ tục. Trong ảnh: Làm thủ tục khám, chữa bệnh BHYT tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: NGUYỄN ĐĂNG

Thực hiện lộ trình đã được đặt ra tại các văn bản pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) hiện hành, từ 1-1-2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam sẽ thực hiện việc cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia. Việc triển khai thẻ BHYT điện tử được xem là bước tiến mới của ngành BHXH trong hiện đại hóa hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân khám, chữa bệnh bằng BHYT.

Hiện đại hóa hành chính

Để tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngày 6-2-2017, Chính phủ có Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP, trong đó giao BHXH Việt Nam nhiệm vụ “nghiên cứu cấp thẻ BHYT điện tử, tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, BH thất nghiệp vào một thẻ điện tử chung”. Ngày 8-5-2018, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 4173/VPCP-KSTT “Giao BHXH Việt Nam chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan xây dựng dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cấp, quản lý và sử dụng thẻ BHYT điện tử. Thẻ BHYT phải có gắn chíp với giải pháp công nghệ do Việt Nam làm chủ, bảo đảm kết nối, liên thông, tích hợp an toàn và chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương liên quan”.

Để thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, BHXH Việt Nam khẩn trương triển khai nghiên cứu, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, xây dựng đề cương chi tiết và dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ theo quy định để phối hợp các bộ, ngành; cơ sở khám, chữa bệnh (KCB); ngân hàng…

Trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt và ban hành Quyết định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử, BHXH Việt Nam cũng đã nghiên cứu, khảo sát, thí điểm, đánh giá ưu, nhược điểm các mô hình cấp, quản lý và sử dụng thẻ điện tử trong nước và nước ngoài để có cơ sở xây dựng dự thảo văn bản về mẫu và quy trình hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố tổ chức, triển khai thực hiện cấp chuyển đổi từ thẻ BHYT chất liệu giấy sang thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới.

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân

Trưởng ban Sổ - Thẻ, BHXH Việt Nam Võ Khánh Bình cho biết, việc chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan, như người tham gia BHYT, cơ sở KCB và cơ quan BHXH. Theo đó, những người tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ. Quan trọng nhất là người dân có thẻ BHYT khi đi KCB không cần mang giấy tờ tùy thân mà có thể thực hiện xác thực nhân thân bằng thông tin sinh trắc học, như vân tay, khuôn mặt..., giúp thuận tiện và giảm các thủ tục. Bên cạnh đó, toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ sẽ giúp cơ sở KCB thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị.

Đối với cơ sở KCB, việc chuyển đổi sang sử dụng thẻ điện tử để xác thực người sử dụng thẻ tại khâu tiếp đón bệnh nhân sẽ tiết kiệm được chi phí và giảm thời gian kiểm tra thủ tục, bảo đảm nhanh gọn, chính xác do thông tin lưu giữ trong thẻ điện tử được dùng để nhận dạng, xác thực nhân thân bệnh nhân, thay vì phải kiểm tra giấy tờ tùy thân có ảnh. Thẻ BHYT điện tử sẽ giúp cơ sở y tế kiểm tra thông tin các lần KCB BHYT gần nhất để tránh việc sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng với tần suất có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh hay việc cấp các loại thuốc điều trị phù hợp, tránh tình trạng kháng thuốc do sử dụng không hợp lý.

Đối với cơ quan BHXH, việc cấp thẻ BHYT điện tử giúp giải quyết tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT do người đi KCB phải thực hiện việc xác thực nhân thân của chủ thẻ thông qua thông tin sinh trắc học, ngăn chặn tình trạng mượn thẻ BHYT. Đồng thời, rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm thời gian thực hiện công tác giám định và thanh quyết toán chi phí KCB BHYT theo phương thức thủ công. Bên cạnh đó, thông tin về BHXH, BH thất nghiệp dự kiến sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để tiến tới dùng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành. Ngoài ra, việc cấp thẻ BHYT điện tử cũng góp phần cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục như in gia hạn sử dụng thẻ BHYT hằng năm; đổi thẻ do sai, lệch thông tin, thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu, điều chỉnh quyền lợi, đối tượng.

Theo Trưởng ban Võ Khánh Bình, còn có nửa năm nữa để hoàn thiện mọi dữ liệu, thủ tục cho việc cấp thẻ, hiện tại, các điều kiện về cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đã cơ bản hoàn thiện, BHXH Việt Nam đã có đủ cơ sở dữ liệu tập trung về đối tượng tham gia và hoạt động nghiệp vụ trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT như: Cấp số định danh cá nhân (mã số BHXH) cho người tham gia. Người dân và các cơ sở KCB cũng đã quen với việc tra cứu thông tin về thẻ BHYT trên Cổng dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT… Đây là những yếu tố thuận lợi cho việc triển khai thẻ BHYT điện tử trong thời gian tới. Tuy nhiên, để việc triển khai thẻ BHYT điện tử được thực hiện từ 1-1-2020 thuận lợi, cần sớm ban hành các quy định về việc thực hiện thẻ BHYT điện tử ngay trong năm 2019. Bảo đảm chủ trương nhất quán: Thẻ BHYT điện tử được sử dụng để kết nối, khai thác dữ liệu của ngành lao động, y tế và công an; tránh đầu tư cấp thẻ điện tử nhiều nơi gây lãng phí ngân sách.

ANH THU