Trả hai tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội cho một số địa bàn ở Hải Dương

Thứ Ba, 01-09-2020, 20:58
Chi trả lương hưu tại nhà ở TP Hồ Chí Minh trong đợt phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua. (Ảnh minh họa: Bảo hiểm xã hội Việt Nam).

Sẽ chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 9, 10 năm 2020 vào cùng một kỳ chi trả cho các địa bàn đang có nguy cơ cao phải thực hiện cách ly/giãn cách xã hội tại Hải Dương.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH tỉnh Hải Dương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 9,10 năm 2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, ngày 28-7, BHXH Việt Nam có Công văn số 2388/BHXH-TCKT ngày 28-7-2020 của BHXH Việt Nam về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Để công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN cho người hưởng được đầy đủ, kịp thời và bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, BHXH tỉnh Hải Dương thực hiện bổ sung một số nội dung sau. 

Trước hết, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 9 và tháng 10 năm 2020 vào cùng một kỳ chi trả cho các địa bàn đang có nguy cơ cao phải thực hiện cách ly/giãn cách xã hội.

Tiếp đó, cơ quan Bưu điện xây dựng các phương án tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN cho người hưởng nhận bằng tiền mặt bảo đảm an toàn, không được tập trung đông người theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

BHXH Việt Nam cũng đề nghị Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH tỉnh Hải Dương nghiêm túc triển khai thực hiện ngay các nội dung tại văn bản này.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc phản ánh kịp thời về BHXH Việt Nam để được hướng dẫn giải quyết.

Đây là giải pháp được BHXH Việt Nam xử lý linh hoạt, kịp thời, nhằm bảo đảm quyền lợi và sự an toàn cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến đáng lo ngại tại tỉnh Hải Dương. 

Trước đó, vào tháng 4 và tháng 8 năm nay, để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, BHXH Việt Nam cũng đã chỉ đạo BHXH 63 tỉnh, thành phố phối hợp Bưu điện tỉnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 4 và tháng 5 năm 2020 vào cùng một kỳ chi trả trong tháng 4.

Ngoài ra, BHXH một số địa phương bị dịch Covid-19 trở lại thực hiện chi trả tháng 8 và tháng 9 năm 2020 vào cùng một kỳ chi trả trong tháng 8.

Theo báo cáo của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 8 năm 2020, cơ quan Bưu điện đã thực hiện chi trả cho gần 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng với tổng số tiền khoảng 14.055 tỷ đồng.

Trong đó, chi bằng tiền mặt cho khoảng 2,45 triệu người với số tiền khoảng 9.930 tỷ đồng; chi qua tài khoản cá nhân cho khoảng 730 nghìn người với số tiền khoảng 4.125 tỷ đồng.

Tập trung phòng, chống dịch Covid-19

 

XUÂN ANH