Quyết liệt trong công tác phát triển đối tượng tham gia

Thứ Hai, 11-11-2019, 03:52
Hội nghị trực tuyến về công tác thu BHXH, BHYT tháng 11. Ảnh: LÊ THỦY

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đến hết tháng 10, cả nước có 15,414 triệu người tham gia BHXH, đạt 98,8% so với chỉ tiêu Chính phủ giao. Số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đã sớm “vượt đích” khi đạt 100% kế hoạch Chính phủ giao, với 84,893 triệu người tham gia. Mặc dù vậy, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác thu BHXH, BHYT tháng 11-2019, BHXH Việt Nam vẫn đề nghị BHXH các địa phương tăng cường các giải pháp, quyết liệt triển khai hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT.

Đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh

Tại hội nghị, báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tháng 10 và nhiệm vụ hai tháng cuối năm 2019, Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) Dương Văn Hào cho biết, đến hết tháng 10-2019, tổng số người tham gia BHXH là 15,414 triệu người, tăng 181 nghìn người so với tháng 9-2019 và tăng 690 nghìn người so tháng 12 năm 2018, đạt 98,9% so với kế hoạch Chính phủ giao và đạt 97,6% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Dự kiến số người còn cần phát triển hai tháng cuối năm là 388 nghìn người. Có năm tỉnh có tỷ lệ cao về phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc cao, gồm: Bắc Giang (269.515 người đạt 105,9% kế hoạch giao); Ninh Bình (127.796 người, đạt 102,0% kế hoạch); Vĩnh Long (93.081 người, đạt 101,7% kế hoạch); Phú Thọ (163.870 người, đạt 100,8% kế hoạch); Quảng Ngãi (102.694 người, đạt 100,2% kế hoạch).

Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện có sự gia tăng nhanh, hiện đã có 499 nghìn người, đạt 101,7% kế hoạch giao; tăng 36 nghìn người so với tháng 9-2019 và số người tăng trong 10 tháng đầu năm lên tới 228 nghìn người. Trong đó, có năm tỉnh có tỷ lệ cao về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện là Hưng Yên, Sơn La, Cà Mau, Lạng Sơn, Hà Nam. Theo Ban Thu, chỉ trong tháng 10-2019, toàn ngành BHXH phối hợp bưu điện tổ chức được 1.723 hội nghị phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, theo đó đã vận động được tổng số 38.135 người tham gia, nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện từ đầu năm đến nay lên 212.593 người. Tuy nhiên, theo kế hoạch đặt ra từ nay đến cuối năm, số người phải phát triển theo chỉ tiêu phấn đấu là 101 nghìn người.

Có được kết quả này là nhờ sự quyết liệt trong công tác triển khai, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của BHXH các địa phương. Chia sẻ về con số 1.100 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện chỉ trong một tuần, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Hồng Thịnh cho biết, ngay sau khi tổ chức các hội nghị tuyên truyền theo quy định, BHXH tỉnh phối hợp bưu điện từ tỉnh xuống đến huyện, thị xã, thành phố đồng loạt tổ chức lễ ra quân tuyên truyền, tổ chức tuyên truyền theo nhóm đến từng nhà, tư vấn, tuyên truyền đến từng người. BHXH tỉnh đã ký hợp đồng với Trung tâm Văn hóa - Thể thao các huyện tổ chức xe lưu động tuyên truyền trực tiếp tại các đường phố, xã, phường, kể cả vùng nông thôn hẻo lánh giúp người dân hiểu rõ hơn chính sách BHXH, BHYT, từ đó nâng cao hiệu quả công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đây cũng là cách thức BHXH thành phố Hà Nội đang triển khai, khi tăng cường phối hợp với Bưu điện TP Hà Nội, BHXH các quận, huyện thực hiện quyết liệt các công tác, như: Ra quân tuyên truyền, phổ biến, chọn lọc những đối tượng để thực hiện công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện để đạt hiệu quả cao hơn.

Quyết liệt triển khai

Để hoàn thành nhiệm vụ, công tác triển khai công tác thu, giảm nợ đọng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT đang được BHXH các địa phương quyết liệt thực hiện. Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, để hoàn thành các chỉ tiêu trong hai tháng cuối năm, các đơn vị nghiệp vụ và BHXH các tỉnh, thành phố cần bám sát hơn; đồng thời tham mưu, đề xuất kịp thời với lãnh đạo ngành và chính quyền địa phương các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu theo kế hoạch được giao năm 2019, từ nay đến cuối năm, BHXH Việt Nam cũng triển khai quyết liệt việc phát triển đối tượng tham gia BHXH. Đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành phục vụ phát triển đối tượng và giảm nợ. Tập trung thanh tra chuyên ngành đột xuất đối với các đơn vị nợ, đơn vị chưa tham gia BHXH, đơn vị tham gia BHXH chưa đủ số lao động và các đơn vị có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); hoàn thiện hồ sơ, chuyển cơ quan điều tra đối với các đơn vị cố tình trốn đóng, nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, tăng cường phối hợp ngành bưu điện tổ chức hội nghị trực tiếp với người dân, người lao động trong khu vực không chính thức, người lao động làm việc theo chế độ linh hoạt, chủ hộ kinh doanh cá thể, người quản lý doanh nghiệp, quản lý điều hành hợp tác xã không hưởng tiền lương để tuyên truyền, vận động tham gia BHXH tự nguyện.

Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cho biết, liên quan việc thực hiện Công văn số 3046/BHXH-BT, hiện nay, Bưu điện Việt Nam đang gấp rút hoàn thành toàn bộ phần mềm quản lý về vấn đề đại lý thu, thực hiện toàn bộ nội dung liên quan nhiệm vụ được BHXH Việt Nam giao. Việc 15 tỉnh, thành phố chưa thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, có nguyên nhân chủ quan là do năng lực của bưu điện các tỉnh, thành phố này còn hạn chế, chưa quyết liệt thực hiện nhiệm vụ. Do đó, Bưu điện Việt Nam đã tiến hành rà soát, chỉ đạo cụ thể tới các đơn vị cấp huyện, cấp phòng để đôn đốc, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, quyết tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc được BHXH Việt Nam giao.

THỦY AN