Nhiều đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT gần 65 tỷ đồng

Thứ Ba, 17-09-2019, 15:07

NDĐT - Ngày 17-9, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Ninh cho biết, tính đến hết tháng 8-2019, toàn tỉnh có 70 đơn vị chây ỳ, chậm nộp bảo hiểm cho người lao động với tổng số tiền nợ hơn 64,95 tỷ đồng.

Cụ thể, các đơn vị đều nợ từ 3 đến 109 tháng tiền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT). Trong đó, đứng đầu danh sách là Công ty CP Sản xuất vật liệu xây dựng Kim Sơn nợ 99 tháng với số tiền hơn 9,72 tỷ đồng. Tiếp đến là Công ty CP Nosco Shipyard nợ 38 tháng với tổng số tiền gần 6,2 tỷ đồng; Công ty CP Khoáng sản và vật liệu xây dựng Hưng Long nợ 95 tháng với số tiền hơn 3,45 tỷ đồng; Công ty CP May Quảng Ninh nợ 11 tháng với số tiền hơn 3 tỷ đồng…

BHXH tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ phối hợp các ngành chức năng đôn đốc những đơn vị cam kết chấp hành Luật BHXH, đồng thời tiến hành thanh tra chuyên ngành nếu có dấu hiệu sai phạm sẽ chuyển cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thực trạng nợ lương, nợ BHXH ngày càng trở nên phổ biến,vi phạm nghiêm trọng quyền lợi người lao động. Thậm chí đến nay vẫn chưa có đơn vị nào bị khởi tố dù số nợ lên tới hàng chục tỷ đồng. Thiết nghĩ hành vi nợ, trốn đóng BHXH phải được hình sự hóa, được coi là tội phạm thì tình trạng này sẽ giảm, người lao động mới được bảo vệ và nhận những quyền lợi xứng đáng.

QUANG THỌ