Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Thứ Bảy, 23-05-2020, 16:52
Ra quân vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHXH.

NDĐT - Sáng 23-5, tại Hà Nội, Lễ ra quân “Hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đã được BHXH Việt Nam phối hợp Bưu điện Việt Nam tổ chức phát động từ Trung ương đến cấp tỉnh, cấp huyện trên phạm vi toàn quốc. Lễ ra quân là một trong những hoạt động cho thấy quyết tâm nhằm triển khai có hiệu quả mục tiêu BHXH toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra của hai ngành.

Phát biểu tại buổi lễ ra quân, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết: BHXH, BHYT là hai chính sách lớn, quan trọng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Để đạt được kết quả đáng mừng đó là nhờ sự phối hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt phải kể đến sự vào cuộc, phối hợp của TCT Bưu điện Việt Nam trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian qua.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu phát biểu tại Lễ ra quân.

Cơ quan Bưu điện đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp tổ chức thành công 14 nghìn hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp tới người dân, người lao động trong khu vực phi chính thức. Qua đó, đã phát triển được hơn 276 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019. Trong bốn tháng đầu năm 2020, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT của Bưu điện Việt Nam đã triển khai phát triển được 48.012 người tham gia BHXH tự nguyện.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cho biết, Bưu điện Việt Nam xác định việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Chính phủ, BHXH Việt Nam giao phó, thể hiện tinh thần trách nhiệm “phục vụ cộng đồng” của Bưu điện Việt Nam với xã hội. Trong thời gian qua, Bưu điện các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ BHXH các cấp, triển khai chương trình tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, bảo đảm thiết thực và hiệu quả. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện tại địa phương theo kế hoạch được giao.

Năm 2020, Bưu điện Việt Nam xác định phát triển hơn 300.000 người và đặt kỳ vọng phấn đấu đạt 400.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là mục tiêu cao, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn thể đội ngũ công chức, viên chức, người lao động trong toàn hệ thống Bưu điện Việt Nam, nhất là trong bối cảnh Việt Nam và thế giới đang phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Bên cạnh việc tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, bảo đảm giãn cách xã hội, Lễ ra quân còn tổ chức tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô-tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH tại các điểm cầu trực tuyến, tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc với quy mô một đội tuyên truyền lưu động/huyện, vừa bảo đảm quy định phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, vừa bảo đảm an toàn giao thông.

Hiện nay, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT và mạng lưới cộng tác viên được mở rộng, đến từng xã, phường, thị trấn, trải đều đến từng thôn, bản, tổ dân phố, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận chính sách và tham gia BHXH tự nguyện.

Theo thống kê, hiện BHXH Việt Nam có hơn 12.400 đại lý thu BHXH, BHYT với hơn 37.300 điểm thu và hơn 52.200 nhân viên đại lý thu bảo đảm việc phục vụ người tham gia BHXH tự nguyện một cách kịp thời, linh hoạt.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, năm 2017, trước thời điểm có Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-5-2018 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH, số người tham gia BHXH tự nguyện là 224.000 người. Sauk hi ban hành nghị quyết, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2018 tăng lên 277.000 người (tăng hơn 52.900 người, tương ứng tăng 23,6% so năm 2017); và đến năm 2019 tăng lên gần 574.000 người (tăng 296.700 người, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động). Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm về trước cộng lại.

* Sáng 23-5, phát biểu tại lễ quân hưởng ứng tháng vận động triển khai Bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: trong tháng 5, BHXH TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu thu hút 4.500 người tham gia BHXH tự nguyện sau thời gian dịch bệnh Covid-19 để tăng thêm nhiều hỗ trợ chính sách an sinh xã hội cho người dân. Ngay trong ngày ra quân, thành phố kỳ vọng sẽ thu hút được trên một nghìn người dân tham gia BHXH tự nguyện.

BHXH TP Hồ Chí Minh phát động Lễ ra quân sáng 23-5.

Cũng ngay sau lễ ra quân hưởng ứng, nhân viên tư vấn của hai đơn vị là BHXH và Bưu điện TP Hồ Chí Minh đã tích cực ra quân tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại 24 quận, huyện; kết hợp tuyên truyền trực tiếp tại các chợ, hộ gia đình và khu dân cư…

Theo thống kê, tại TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2020 đến nay, thông qua hệ thống Bưu điện chỉ thu hút được 1.300 người dân tham gia BHXH tự nguyện mới. Đây là con số khá thấp so với chỉ tiêu đề ra. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, dẫn đến việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền, các giải pháp tư vấn gặp rất nhiều khó khăn; bên cạnh đó còn do người dân chưa thực sự hiểu rõ về chính sách BHXH tự nguyện đối với vấn đề an sinh xã hội. Chính vì vậy, bà Nguyễn Thị Minh Trang, Phó Giám đốc Bưu điện TP Hồ Chí Minh cho biết, để tăng tốc thời điểm sau dịch bệnh Covid-19, nhằm thu hút thêm nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện, toàn hệ thống Bưu điện đang rất nỗ lực, tích cực cùng ngành BHXH TP Hồ Chí Minh chung tay vào cuộc tuyên truyền, vận động đến từng người dân…Đơn cử như quận Bình Tân phấn đấu phát triển được 415 người, quận 12 phát triển 309 người, quận Thủ Đức 282 người, huyện Bình Chánh 320 người tham gia…

“Khi tham gia BHXH tự nguyện người dân, người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng, được cấp thẻ Bảo hiểm y tế miễn phí để chăm sóc sức khỏe, thân nhân được hưởng chế độ tử tuất”, lãnh đạo BHXH TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

* Ngày 23-5, Bảo hiểm xã hội và Bưu điện tỉnh Hải Dương tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân, phấn đấu đến hết tháng 6-2020 phát triển thêm hơn 7.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Sau lễ phát động, đông đảo đoàn viên, thanh niên, nhân viên hai ngành BHXH và bưu điện đã tổ chức diễu hành trên các tuyến phố, các chợ dân sinh và các khu dân cư ở TP Hải Dương để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Cán bộ hai ngành BHXH và bưu điện tổ chức diễu hành, tuyên truyền.

Đông đảo người dân thành phố được các tuyên truyền viên cấp phát tài liệu, hướng dẫn hiểu rõ những lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, quyền lợi và trách nhiệm của việc tham gia BHXH… Thông qua các hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao ý thức của người dân về BHXH, bảo hiểm y tế, từ đó mọi người chủ động, tự nguyện đăng ký tham gia, góp phần tích cực vào công tác bảo đảm an sinh xã hội.

NHẬT ANH; QUÝ HIỀN; QUỐC VINH