196 người lao động thắng kiện doanh nghiệp hơn sáu tỷ đồng

Thứ Năm, 28-11-2019, 21:20
Cán bộ Công đoàn được người lao động uỷ quyền đại diện tại phiên toà xét xử

NDĐT - Ngày 28-11, Tòa án Nhân dân quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã tuyên án 20 hồ sơ cuối cùng trong vụ án tranh chấp lao động, đòi nợ lương, chế độ bảo hiểm xã hội. Như vậy, 196 người lao động đã thắng kiện doanh nghiệp hơn sáu tỷ đồng.

Theo đó, Công ty TNHH MTV TBO VINA (Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7-2018; và từ tháng 11-2016 đến 7-2018, công ty này không đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) cho gần 500 người lao động (NLĐ). Trong khi đó, hằng tháng vẫn trừ tiền BHXH của NLĐ, cộng với nghĩa vụ của người sử dụng lao động phải trích nộp, tổng số tiền hơn 14 tỷ đồng.

Sau hơn một năm nỗ lực tư vấn, hỗ trợ và tập hợp hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp giúp công nhân lao động (CNLĐ), Liên đoàn lao động thành phố Đà Nẵng và Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng chính thức tham gia phiên toà bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho 196 CNLĐ trong vụ kiện đòi nợ lương, chế độ BHXH đối với Công ty TBO.

Căn cứ hồ sơ cung cấp của nguyên đơn, xét thấy các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn phù hợp với quy định pháp luật, TAND quận Liên Chiểu đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc công ty này phải trả tiền lương cộng với các khoản phụ cấp còn nợ cho NLĐ nếu họ làm đủ ngày công theo thực tế; đồng thời, yêu cầu phải chuyển trả tiền nợ BHXH của NLĐ vào quỹ BHXH, để NLĐ có thể cập nhật quá trình tham gia BHXH trong thời gian làm việc tại Công ty.

Như vậy, tất cả 196 hồ sơ của NLĐ uỷ quyền cho cán bộ Công đoàn khởi kiện đã thắng kiện DN với tổng số tiền hơn sáu tỷ đồng.

THANH TÂM