Loại bỏ khối u vú 10cm cho bệnh nhân 92 tuổi

Thứ Tư, 05-06-2019, 15:28
Bệnh nhân đã hồi phục sau mổ.

NDĐT – Được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển với kích thước to 10x6cm, một bệnh nhân 92 tuổi đã được các bác sĩ quyết tâm loại bỏ khối ung thư dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn trong phẫu thuật và hồi sức.

Bà Nguyễn Thị R (92 tuổi) quê tại huyện Xuân Trường, Nam Định phát hiện có khối u 16x24mm tại vú trái vào năm 2017. Mặc dù, các bác sĩ cũng tư vấn để gia đình điều trị cho cụ, nhưng với tâm lý lo ngại tuổi đã đã cao nên gia đình quyết định không phẫu thuật hay hóa xạ trị.

Tuy nhiên, hai năm sau, khối u ngày càng phát triển nhanh gây ra những đau đớn nên bệnh nhân được cho đi khám lại. Lúc này, khối u đã phát triển với kích thước 10x6cm chiếm toàn bộ vú trái bệnh nhân R. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn tiến triển. Ngay lập tức các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp, Bệnh viện K đã tiến hành hội chẩn về trường hợp này.

ThS, BS Nguyễn Quyết Chiến, bộ phận Gây mê hồi sức, Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp chia sẻ, ngoài cân nhắc cẩn trọng về độ tuổi, bệnh nhân còn mắc bệnh tăng huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Vì thế, các bác sĩ đứng trước hai bài toán, nếu không phẫu thuật, khối u có thể vỡ đe dọa tính mạng bệnh nhân. Nhưng nếu phẫu thuật sẽ có nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật như kỹ thuật ngoại khoa, gây mê trong suốt quá trình mổ, mất máu, hô hấp, tim mạch...

Vì thế, trước phẫu thuật, bệnh nhân được chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, hồi phục sức khỏe. Bệnh nhân được tập thở, nâng cao khẩu phần dinh dưỡng, sử dụng nhóm thuốc hạ áp thích hợp. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng được dùng thuốc về hô hấp, khí rung, long tiêu đờm, kháng sinh để phổi cải thiện tốt hơn.

Sau đợt điều trị nội khoa một tuần, bệnh nhân được khám lại chuyên khoa tim mạch, đo chức năng hô hấp, làm xét nghiệm khí máu động mạch đánh giá thấy phổi và tim mạch cải thiện tốt. Nhận thấy điều kiện sức khỏe của cụ có thể thực hiện gây mê phẫu thuật được, các bác sĩ đã tư vấn động viên người nhà nên lựa chọn phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho cụ R.

Với kinh nghiệm lâu năm, ê-kíp phẫu thuật gồm PGS, TS Nguyễn Đại Bình, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K; các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp: BS Phùng Văn Dũng và BS Nguyễn Thị Thu Hà đã phối hợp chặt chẽ với kíp gây mê hồi sức cơ sở Tam Hiệp gồm ThS, BS Nguyễn Quyết Chiến; BS Trần Trung Hiếu, kỹ thuật viên Nguyễn Văn Hiến đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau hai giờ, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ tuyến vú, loại bỏ tổn thương cho cụ R. Ca mổ diễn ra thành công, bệnh nhân hồi phục tốt, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Thời gian qua, Bệnh viện K đã phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh trên 80, 90 tuổi... Mặc dù còn nhiều thách thức nhưng có thể nhận thấy kỹ thuật ngoại khoa và gây mê hồi sức của Bệnh viện K đạt trình độ tiệm cận với y học khu vực và thế giới, giúp người bệnh yên tâm hơn trong quá trình điều trị.

LAM NGỌC