Thắp sáng đường quê

Bài & ảnh: CÔNG LÝ
Chủ Nhật, 10-11-2019, 23:22
Đoàn viên, thanh niên xã Ea Hiao phối hợp đoàn viên, thanh niên Công ty Điện lực Đắk Lắk thi công công trình “Thắp sáng đường quê” tại thôn 2, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo.

Chương trình “Thắp sáng đường quê” ở Đắk Lắk là công trình thanh niên làm theo lời Bác tiêu biểu toàn quốc năm 2019, đã mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Thay đổi diện mạo buôn làng

Thôn 2, xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk nằm ngay trung tâm xã, dân số khá đông nhưng nhiều năm nay tuyến đường chính không có điện thắp sáng vào ban đêm. Do đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên chưa thể đóng góp kinh phí lắp đặt. Trên tuyến đường này đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông, trộm cắp, tệ nạn hút chích...

Xuất phát từ thực tế đó, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh phối hợp Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Đắk Lắk triển khai chương trình “Thắp sáng đường quê” lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng dọc tuyến đường này với chiều dài 1 km, lắp đặt 20 bóng đèn chiếu sáng với kinh phí hơn 20 triệu đồng do công ty hỗ trợ.

Có mặt động viên đoàn viên, thanh niên thi công công trình, Chủ tịch UBND xã Ea Hiao Nguyễn Xuân Trọng vui mừng: Việc thực hiện chương trình không chỉ giúp cho người dân địa phương sinh hoạt, đi lại thuận lợi vào ban đêm mà còn góp phần giúp địa phương nâng cao các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Ea Hiao đã đạt 16 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu đến cuối năm 2019 này sẽ hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, trong đó có sự đóng góp rất lớn của ngành điện.

Các hộ dân hai bên tuyến đường hết sức phấn khởi, đã tích cực phối hợp chặt dọn cây xanh, tham gia kéo dây điện trong không khí nhộn nhịp. Ông Nguyễn Thanh Hoa, người dân ở thôn 2 phấn khởi: Gia đình tôi sinh sống ở đây đã hơn 15 năm nay. Trước đây chưa có điện đường mọi sinh hoạt của người dân bất tiện lắm! Nay có điện đường rồi, mọi sinh hoạt của bà con thuận lợi hơn rất nhiều, đời sống cũng văn minh hơn, đặc biệt là sau một ngày lao động về mọi người được yên giấc vì không còn sợ mất cắp nữa...

Ở xã vùng Ea Siên, thị xã Buôn Hồ, công trình “Thắp sáng đường quê” được Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh và Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Đắk Lắk bàn giao cho nhân dân địa phương đưa vào sử dụng vào đầu năm 2019. Công trình có chiều dài 2 km với 40 trụ đèn chiếu sáng, tổng kinh phí đầu tư gần 60 triệu đồng, trong đó kinh phí đối ứng của địa phương là 20 triệu đồng. Chủ tịch UBND xã Ea Siên Nguyễn Văn Minh cho biết: Công trình được đưa vào sử dụng đã tạo được hiệu ứng cao trong lòng người dân. Tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng giá trị lớn nhất là tấm lòng của các bạn đoàn viên, thanh niên với mong muốn cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần cho cuộc sống người dân nông thôn.

Thanh niên đi đầu

Công trình “Thắp sáng đường quê” được thực hiện với nguồn kinh phí do Công ty Điện lực Đắk Lắk hỗ trợ, đã huy động được hàng nghìn lượt đoàn viên, thanh niên của công ty và các địa phương tham gia trực tiếp thi công, tiết giảm chi phí công trình. Anh Đoàn Quang Hưng, Phó Bí thư Đoàn cơ sở công ty nhận xét: Tại các thôn, buôn đã triển khai chương trình, hằng đêm nguồn sáng đã thay đổi bộ mặt các thôn, buôn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt, góp phần bảo đảm an toàn giao thông và an ninh trật tự tại các địa phương, chính quyền và người dân địa phương hết sức phấn khởi và ủng hộ. Công ty sẽ tiếp tục triển khai chương trình ở nhiều thôn, buôn trong tỉnh nhằm hỗ trợ cho người dân nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chương trình “Thắp sáng đường quê” được triển khai thực hiện từ năm 2014 đến nay. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, chương trình đã xây dựng được tám công trình điện chiếu sáng tại các xã Ea Siên, Cư Bao của thị xã Buôn Hồ; xã Cuôr Đăng, Ea M’Roh của huyện Cư M’gar; Cư K’Lông của huyện Krông Năng; Ea Ngai của huyện Krông Búk và xã Ea Bhôk, Ea Tiêu của huyện Cư Kiun với tổng chiều dài 11 km, tổng trị giá hơn 300 triệu đồng. Chương trình đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên trong tham gia phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt ở những địa bàn khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với giá trị mang lại cho cộng đồng và hiệu quả của việc nhân rộng, chương trình “Thắp sáng đường quê” được thực hiện tại Đắk Lắk đã được T.Ư Đoàn thanh niên chọn là một trong 50 công trình thanh niên làm theo lời Bác tiêu biểu toàn quốc năm 2019.

.