Hỏi & Đáp

Chủ Nhật, 21-07-2019, 15:22

Bạn đọc:

Tôi được biết, tỉnh Thái Bình là một trong những địa phương được tham gia Chương trình lao động thời vụ tại Hàn Quốc. Xin hỏi Thời Nay, chương trình này giới hạn tuổi và thời gian làm việc như thế nào? Mức lương người lao động được nhận là bao nhiêu? (Vũ Văn Hiệp, huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Thời Nay:

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội), việc đưa người lao động đi làm việc thời vụ (ngắn hạn) tại Hàn Quốc thực hiện theo Thỏa thuận ký giữa UBND cấp tỉnh Việt Nam và chính quyền địa phương Hàn Quốc.

Tính đến tháng 6-2019, bốn tỉnh/thành phố đã ký kết và triển khai việc đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc bao gồm Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Nam và Thái Bình. Ngoại trừ TP Đà Nẵng giao UBND huyện Hòa Vang triển khai thực hiện, ở ba tỉnh còn lại, Sở Lao động - Thương binh & Xã hội là đầu mối triển khai.

Về thời hạn, hiện nay, người lao động Việt Nam sang làm việc thời vụ theo Thỏa thuận này có thời hạn hợp đồng là ba tháng, làm các công việc nông nghiệp, trồng trọt, thu hái... Lương cơ bản áp dụng theo quy định Hàn Quốc hiện nay là khoảng 1.300 - 1.400 USD/tháng.

Về tiêu chuẩn và chế độ đối với người lao động, người lao động muốn đăng ký phải trong độ tuổi từ 30-55, có thời gian thường trú hoặc tạm trú từ 12 tháng trở lên tại địa phương đã ký Thỏa thuận. Về chi phí, chủ sử dụng chịu tối thiểu một lượt vé máy bay và đài thọ ăn, ở trong thời gian làm việc. Đối với chi phí xuất cảnh, cơ quan thực hiện thu một khoản để bù đắp chi phí hành chính theo quy định của địa phương.

Nếu quan tâm chương trình này, bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin theo các địa chỉ sau: Cục Quản lý lao động ngoài nước (41b Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), điện thoại: 024.8249526 (máy lẻ 303, 302).

.