Đề nghị miễn phí BOT cho xe chở hàng cứu trợ

Thứ Năm, 29-10-2020, 16:16

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có văn bản gửi các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT; Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) và đơn vị liên quan về việc hỗ trợ miền trung khắc phục bão lụt do thiên tai. 

Theo đó, để tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhanh chóng đến các tỉnh miền trung, giúp nhân dân khắc phục bão lụt, ổn định đời sống và khôi phục sản xuất, Tổng cục ĐBVN đề nghị nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và VEC xem xét, chỉ đạo các trạm thu phí miễn phí dịch vụ sử dụng đường bộ cho các phương tiện vận chuyển hàng cứu trợ khi qua trạm thu phí.

1,3 triệu euro hỗ trợ người dân vùng lũ miền trung

Theo thông tin từ Phái đoàn Liên hiệp châu Âu tại Việt Nam, ngày 28-10, Liên hiệp châu Âu (EU) sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỷ đồng) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung từ đầu tháng 10 vừa qua. Khoản viện trợ này sẽ tập trung giải quyết những nhu cầu cấp bách của những người bị ảnh hưởng ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Công tác cứu trợ sẽ bao gồm phân phát các bộ thiết bị làm sạch vệ sinh và các vật dụng cứu trợ cần thiết khác, bảo đảm việc tiếp cận nước sạch, các thiết bị làm sạch và tăng cường các công tác vệ sinh. Người dân cũng được cung cấp tiền mặt để mua thực phẩm và các vật dụng cần thiết khác. Những nhóm dễ bị tổn thương và yếu thế nhất, bao gồm các hộ gia đình do phụ nữ làm chủ và những người bị khuyết tật sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Xem xét giảm lãi vay hỗ trợ người dân vùng mưa lũ

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã gửi văn bản yêu cầu các NH cơ cấu lại nợ, giảm lãi vay... để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền trung và Tây Nguyên. Cụ thể, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch khẩn trương chủ động rà soát, tổng hợp thiệt hại của khách hàng đang vay vốn để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, căn cứ khả năng tài chính xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp tục cho vay mới khôi phục sản xuất sau mưa lũ. 

Giám sát chặt việc thu gom, xử lý chất thải y tế

Bộ Y tế vừa có Công văn về bảo đảm nước sạch, vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế trong mùa bão lũ gửi giám đốc các bệnh viện (BV) công lập trực thuộc Bộ Y tế. Theo đó, các BV xây dựng kế hoạch vệ sinh môi trường, bảo đảm nước sạch và quản lý chất thải y tế trong mùa bão lũ. Xây dựng phương án và chuẩn bị các vật dụng chứa nước sạch, phương tiện, dụng cụ xử lý môi trường, xử lý nước, bảo đảm vệ sinh cá nhân... 

.