Chung tay khắc phục hậu quả thiên tai

Bài & ảnh: LÊ MINH HÀ
Thứ Hai, 21-09-2020, 17:08
Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thăm hỏi người dân bị thiệt hại do bão số 5 gây ra trên địa bàn huyện Hải Lăng. 

Bão số 5 gây thiệt hại lớn đối với tỉnh Quảng Trị, nhất là địa bàn huyện Hải Lăng. Tại địa phương này, 594 nhà tạm bị tốc mái và hai người bị thương, nhiều cây ăn quả, rừng trồng, hoa màu của người dân bị thiệt hại. Địa bàn miền núi Hướng Hóa và Đa Krông cũng có nhiều nhà bị tốc mái, cây hoa màu bị lũ cuốn trôi.

Để khắc phục hậu quả, chính quyền và địa phương cùng các lực lượng đóng quân trên địa bàn đã chung tay giúp đỡ người dân khắc phục bão lũ, ổn định cuộc sống. Đồn Biên phòng Thanh (xã Thanh, huyện Hướng Hóa) đã huy động cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn cùng với nhân dân nạo vét, quét dọn các trục đường bị bùn, cát bồi lấp.

Trung tá Ngô Trường Khôi, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thanh cho biết: “Sau khi có kế hoạch phòng, chống bão số 5, đồn đã cùng với địa phương di tản một số hộ dân đến nơi an toàn; túc trực tại một số điểm tràn đưa người dân đi lại bằng thuyền. Ngay sau khi nước rút, lực lượng của đồn dọn bùn, thông đường để dân đi lại. Đồng thời giúp dân khắc phục hậu quả của bão. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị xác định tư tưởng, phòng, chống bão lụt là nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Tất cả vì sự bình yên, an toàn cho cư dân biên giới”.

Cũng trong dịp này, Đồn Biên phòng Thanh đã hỗ trợ gạo, một số nhu yếu phẩm thiết yếu cho những hộ gia đình neo đơn, gặp hoàn cảnh khó khăn sau bão lũ, thường xuyên cử cán bộ, chiến sĩ vận động nhân dân vệ sinh nhà cửa, chăm sóc sức khỏe… ổn định cuộc sống sau bão.

Chung tay khắc phục hậu quả thiên tai -0
Đồn Biên phòng Thanh, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị giúp dân khắc phục khó khăn do bão lũ số 5 gây ra. 

Ngày 19-9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã đến kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục thiệt hại do bão số 5 gây ra trên địa bàn huyện Hải Lăng. 

Thiệt hại ban đầu tại huyện Hải Lăng với gần 600 ngôi nhà bị tốc mái, hơn 1.000 ha rừng trồng của người dân bị bật gốc và gãy đổ. Riêng xã Hải Chánh, địa phương tiếp giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế, nơi tâm bão đổ bộ, có khoảng 145 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó có 20 ngôi nhà bị tốc mái từ 70% trở lên. Bên cạnh đó, công tác khắc phục hậu quả mưa bão đang gặp nhiều khó khăn do trên địa bàn vẫn đang mất điện. Trực tiếp thăm hỏi, động viên và trao tặng các phần quà hỗ trợ ba hộ dân bị thiệt hại do bão số 5 gây ra ở thôn Nam Chánh, xã Hải Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đề nghị huyện Hải Lăng khẩn trương huy động lực lượng giúp người dân sửa chữa nhà ở, khắc phục hậu quả của thiên tai, sớm ổn định cuộc sống và khôi phục sản xuất, kinh doanh; đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương, người dân không được chủ quan, lơ là trước diễn biến phức tạp của thời tiết trong mùa mưa bão; thường xuyên kiểm tra, thông tin kịp thời cho người dân để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản.

Được biết, trong thời gian này, công tác hỗ trợ đồng bào khắc phục thiệt hại sau bão lũ được nhiều cơ quan, ban, ngành triển khai thực hiện rộng khắp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Việc làm này giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

.