Chậm trễ trong xử lý vi phạm tại xã Nam Hồng

Bài & ảnh: HỒNG SƠN
Thứ Hai, 30-11-2020, 16:31
Người dân tự ý san lấp ruộng, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Nam Hồng.

Từ năm 2018 đến nay, người dân xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình liên tục gửi đơn tố cáo đến các cấp có thẩm quyền về nhiều vi phạm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý đất đai, chi tiêu tài chính… Thế nhưng, không những sai phạm chưa được xử lý dứt điểm mà còn tiếp tục có thêm dấu hiệu vi phạm.

Làm sai… vẫn hoàn thành nhiệm vụ?

Ngày 6-4-2018, UBND xã Nam Hồng tổ chức đấu giá công khai 14 lô đất với diện tích hơn 1.500 m² thuộc thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng. Tuy nhiên, buổi đấu giá này đã phải tạm dừng giữa chừng do xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ). Cũng trong buổi đấu giá, chủ tịch UBND Nam Hồng - ông Phạm Văn Đát có nhiều biểu hiện khiến người dân đặt ra nhiều nghi vấn. 

Ông Vũ Thành Chư ở thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng cho biết: “Sau khi vào phòng đấu giá, công ty cho phát phiếu đấu giá thì ông chủ tịch xã vào kêu gọi tất cả mọi người có đơn tham gia đấu giá để lại cho ông Cường và ông Cường sẽ trả cho mỗi người 10 triệu đồng. Nhưng tôi và một số người không đồng ý với việc làm này. Chúng tôi đề nghị phải cho đấu giá đúng quy định của pháp luật. Đến lúc biết không thể dàn xếp được nữa, ông Đát bỏ công văn từ trong túi từ trước và cho dừng đấu giá”.

Theo tìm hiểu, ngày 4-4-2018, UBND xã Nam Hồng tiếp nhận một số ý kiến phản ánh của người dân, ngày 5-4-2018, UBND xã báo cáo lên UBND huyện và ngay ngày 6-4-2018, đúng ngày tiến hành đấu giá thì huyện có chỉ đạo tạm dừng việc đấu giá QSDĐ. Thế nhưng phiên đấu giá lại vẫn được diễn ra.

Bất bình trước hành vi ngang nhiên “dàn xếp” đấu thầu của ông Phạm Văn Đát, nhiều người dân đã liên tục làm đơn tố cáo sai phạm tới các cấp suốt từ năm 2018 đến tháng 7-2019 mà chưa có đơn vị nào xử lý. Đến tận ngày 1-11-2019, Thanh tra huyện Tiền Hải mới có thông báo Kết luận (KL) số 43/TB-TTr đối với Chủ tịch UBND xã Nam Hồng. Kết luận này đã thừa nhận việc Trung tâm phát triển quỹ đất (PTQĐ) huyện và UBND xã Nam Hồng vẫn tiến hành đấu giá rồi mới cho tạm dừng, không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND huyện. Tuy nhiên tất cả chỉ là “chưa kịp thời”, “chưa hoàn thành nhiệm vụ được giao” và hoàn toàn không nhắc tới hành vi “dàn xếp” đấu giá của Chủ tịch UBND xã Nam Hồng. Cũng trong kết luận này, các cá nhân và đơn vị để xảy ra các sai phạm như hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) sai đối tượng; hộ dân xây dựng nhà ở trái phép trên đất hai lúa cũng chỉ phải nhận trách nhiệm là “chưa hoàn thành nhiệm vụ”, “thiếu kiểm tra”, “chưa chủ động”. Trong buổi làm việc trực tiếp với Chủ tịch UBND xã Nam Hồng, ông này phủ nhận hoàn toàn việc đứng ra dàn xếp đấu giá 14 lô đất năm 2018. Đồng thời chỉ thừa nhận việc chậm công bố quyết định tạm dừng đấu giá của UBND huyện.

Thế nhưng tại văn bản trả lời đơn tố cáo của công dân ngày 4-8-2020, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tiền Hải đã thừa nhận việc ông Đát “có lời nói thuyết phục người tham gia đấu giá nhường tài sản đấu giá lại cho ông Nguyễn Xuân Cường” là không đúng quy định. Tuy nhiên, hành vi này không đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Và suốt hơn hai năm qua, 14 lô đất này vẫn chưa được mang ra đấu giá trở lại theo chỉ đạo của Bí thư Huyện ủy Tiền Hải. 

UBND huyện Tiền Hải cũng đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm đối với những cán bộ có vi phạm liên quan đến KL số 43. Tuy nhiên, trong báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 của Đảng ủy xã Nam Hồng, hoàn toàn không nhắc tới những sai phạm hay kiểm điểm trên. Kết thúc năm, sau hàng loạt khẳng định ông Phạm Văn Đát “buông lỏng quản lý nhà nước về đất đai, thiếu trách nhiệm”, “chưa hoàn thành chức trách nhiệm vụ của người đứng đầu” thì vị này vẫn được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ địa chính xã được xếp loại hoàn thành nhiệm vụ mức độ còn hạn chế. Tháng 5-2020, xã Nam Hồng tiến hành đại hội đảng bộ, các cán bộ vi phạm này vẫn được đưa vào danh sách bầu ban chấp hành khóa mới. Trong đó, ông Phạm Văn Đát tiếp tục giữ chức vụ chủ tịch UBND xã Nam Hồng. 

Nhiều vi phạm tiếp tục diễn ra

Sau những sai phạm được chỉ ra tại KL số 43 của thanh tra huyện Tiền Hải, người dân tiếp tục phát hiện thêm nhiều hành vi vi phạm pháp luật khác của chủ tịch UBND xã Nam Hồng và cán bộ địa chính xã. Một số công dân của ba xã Nam Hồng, Nam Hà và Nam Thanh đều đồng loạt gửi đơn tố cáo tới UBND huyện Tiền Hải. Và sau rất nhiều lá đơn tố cáo trực tiếp ông Phạm Văn Đát, thì đến ngày 20-10-2020, chủ tịch UBND huyện Tiền Hải ban hành KL số 01/KL-UBND một số nội dung.

Trong đó có nội dung ông Đát cùng với cán bộ địa chính là ông Tạ Văn Điền nhận 35 triệu đồng của ông Vũ Ngọc Nam, thôn Tam Bảo để làm giấy chứng nhận QSDĐ. Việc giao, nhận tiền đều không có phiếu thu hay giấy biên nhận. Điều này đã được UBND huyện Tiền Hải xác minh là đúng và vi phạm “điểm e, khoản 7 Điều 97 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ”. Ông Tạ Văn Điền được kết luận là có hành vi vi phạm pháp luật, còn ông Phạm Văn Đát chỉ là chưa hoàn thành nhiệm vụ người đứng đầu.

Cũng qua tìm hiểu, suốt hơn 10 năm nay, tại xã Nam Hồng, có hàng chục hộ dân đã “nộp” tiền cho cán bộ địa chính và lãnh đạo xã để làm “bìa đỏ” và hiện nay đi khắp xã Nam Hồng, không khó để bắt gặp tình trạng người dân tự ý san lấp ruộng hay xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp. Sau nhiều lần chúng tôi thuyết phục, người dân mới dám đứng lên tố giác sự việc này. Thế nhưng vị chủ tịch UBND xã Nam Hồng thì khẳng định không có sai phạm. 

Nhưng khi được chỉ ra sai phạm thì đồng chí luôn biết cách đẩy trách nhiệm. Đơn cử như diện tích đầm thủy sản rộng tới gần 95.000 m2 được UBND huyện Tiền Hải cho ông Phạm Văn Duệ thuê để thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản đến năm 2065. Tuy nhiên, thực tế ghi nhận, nơi đây đã biến thành bến bãi và tiến hành hoạt động tập kết, mua bán cát, vật liệu xây dựng trái phép. Tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, chúng tôi nhận lại được sự đùn đẩy từ phía lãnh đạo UBND xã Nam Hồng và Huyện ủy, UBND huyện Tiền Hải. 

“Đất này huyện đã thu về rồi thuộc trách nhiệm của huyện !”, ông Đát cho biết.

Còn ông Bùi Tuấn Anh - Chánh Thanh tra huyện Tiền Hải lại nói: “Quản lý ở địa phương thì chủ tịch xã phải quản lý. Cái việc cho thuê đất thì thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND huyện thì chủ tịch UBND huyện ký. Thế nhưng để trả lời làm rõ được với các anh thì lại phải hỏi Phòng Tài nguyên và Môi trường người ta trả lời làm rõ vì người ta quản lý về lĩnh vực ấy”.

Tuy nhiên, dù là lý do gì thì việc xây dựng bến bãi bất hợp pháp này làm ảnh hưởng tới giao thông chung và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới an toàn đê điều, nguy hiểm hàng trăm hộ dân. 

Những điều trên chỉ là một số trong rất nhiều những bất cập và sai phạm đang tồn tại ở xã Nam Hồng. Người dân vẫn tiếp tục gửi đơn tố cáo về các nội dung như: UBND xã Nam Hồng đã lập danh sách khống các hộ dân bị ảnh hưởng do dịch tả lợn châu Phi, tự ý đào, múc đất nông nghiệp phá vỡ mặt bằng, sử dụng sai mục đích,… 

Điều đáng nói những việc làm trên đến nay vẫn chưa được xác minh, giải quyết nhanh chóng và dứt điểm. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình cần nhanh chóng rà soát tổng thể, sớm giải quyết những thắc mắc, tố cáo này của người dân. Điều này không những chỉ tìm ra cái sai để xử lý, mà còn trả lại sự trong sạch cho cán bộ, đảng viên nếu các nội dung tố cáo là thiếu chính xác; cũng tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, vượt cấp, làm mất niềm tin của người dân vào đội ngũ lãnh đạo địa phương. 

.