Xin đừng lơ là

QUỐC THÁI
Thứ Tư, 20-11-2019, 15:02

Dư luận đang có nhiều ý kiến chung quanh ý tưởng đề xuất về việc cần ban hành luật không cho phép để xe trong hầm các tòa nhà chung cư để phòng ngừa cháy, nổ.

Lý do là tầng hầm chung cư, nhà cao tầng, khách sạn đang được dùng làm nơi để xe có thể trở thành “kho xăng dầu”, và khi xảy ra cháy, nổ thì không thể nào cứu chữa được. Nếu dùng nước dập thì xăng nổi lên trên và vẫn cháy, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản người dân.

Thật ra, ý kiến này không phải không có cơ sở thực tế, khi những vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng tập trung chủ yếu ở các trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng. Trong khi, những khu vực như vậy đều phải đạt các tiêu chuẩn, quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) nghiêm ngặt mới được đi vào hoạt động thì rất nhiều nơi lại xem nhẹ vấn đề này. Thậm chí, còn có nhiều biểu hiện về sự vô cảm với sự nguy hiểm cho người dân thường trực hằng ngày. Thí dụ, không ít chung cư cao tầng nằm sâu ngoắt ngoéo trong các con ngõ nhỏ, hoặc sát chợ dân sinh khiến mặt bằng bị hạn chế, xe chữa cháy khó có thể vào được. Thế nhưng những công trình này vẫn được cấp phép xây dựng!

Dẫu vậy, rất nhiều người không đồng tình đề xuất trên. Bởi ở các thành phố lớn, quỹ đất ngày càng hạn hẹp nên ngoài việc xây lên cao và đào sâu vào lòng đất thì không còn cách nào khác, việc hình thành các bãi xe ngầm là một trong những phương án giúp giải tỏa áp lực hạ tầng giao thông ngày càng lớn ở đô thị. Vấn đề là phải làm sao để nâng cao tiêu chuẩn PCCC ở chung cư, bên cạnh đó là đẩy mạnh kiểm tra và giám sát thực hiện.

Ở các quốc gia phát triển trên thế giới, chính quyền kiểm soát rất tốt công tác phòng cháy, chữa cháy. Quy trình quản lý và giám sát hạ tầng đô thị ở các nước phát triển rất đáng để chúng ta phải nghiên cứu, học hỏi xem họ làm thế nào cho an toàn để áp dụng. Họ kiểm soát, phòng ngừa an toàn cháy, nổ thế nào, ra sao? Tại sao lại không nguy hiểm tới người ở bên trên, và cách thức hoạt động của hầm để xe như thế nào? Chúng ta có thể thực hiện theo chứ không thể cứ nguy hiểm là cấm.

Ngoài ra, để bảo đảm an toàn tính mạng con người, những thiết bị không bảo đảm chất lượng PCCC sẽ phải nhanh chóng hủy bỏ. Các chủ đầu tư, chính quyền phải có trách nhiệm làm tất cả vì sự an toàn tính mạng và tài sản của cư dân sống ở các tòa nhà. Không thể thỏa hiệp với các sai phạm và sự tắc trách, ngoài ra cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không lơ là trước những mối nguy hỏa hoạn của ban quản lý các tòa nhà, trung tâm thương mại cũng như ý thức tự giác của chính người dân. Đó mới là giải pháp căn cơ nhất trong công tác PCCC ở các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại.

.