Rạp vỉa hè

THANH XUÂN
Chủ Nhật, 08-12-2019, 23:23

Sáng nay, câu chuyện mà mấy ông bạn tập thể dục buổi sáng vừa chạy, vừa chuyện là về chuyện… đám cưới. Cuối năm, đi đâu cũng gặp đám cưới. Thì hẳn rồi. Nhưng mấy ông bạn già ái ngại là chuyện nhiều nhà tận dụng vỉa hè, lòng lề đường để căng phông bạt tổ chức đám cưới cho con cháu mình.

Chuyện chẳng mới nữa, có lẽ cũng đã trở thành… bình thường ở nhiều vùng. Dù cái nỗi phiền toái nó lại chẳng… bình thường chút nào. Bởi nói gì thì nói, cho dù gia chủ có “cố” nghĩ vì việc vui của mình mà mọi người phải thông cảm, thì cũng không thể ai ai chung quanh hay người đi qua, đi lại cũng thuận tình với “niềm tin” đó. Có gia đình dựng rạp tới hàng trăm mét vuông, ảnh hưởng tới không gian sinh hoạt chung đã đành. Âm thanh của loa đài, của lượng người ăn nhậu cũng thêm ảnh hưởng tới không gian chung nữa.

Có ý kiến, thôi thì mọi người chia sẻ, cố “chịu đựng” trong một vài tiếng. Rồi lại ngẫm câu tình làng, nghĩa xóm… Thế nhưng, mấy ông bạn tập thể dục buổi sáng của tôi thì nhất quyết không chấp nhận việc này. Cho dù là chuyện vui cả đời của con cháu cũng không thể “tranh thủ”, “tận dụng” khoảng không gian trước mặt như vậy.

Thời gian qua ở nhiều nơi, nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra do các phương tiện tham gia giao thông tránh các rạp đám cưới. Bi kịch hơn, có vụ xe ô-tô đã đâm tử vong nhiều người đang ngồi ăn đám cưới. Thực tế cũng cho thấy, không chỉ tai nạn xảy ra do rạp đám cưới dựng lên choán chiếm lòng lề đường, mà nhiều vụ cũng xảy ra với việc gia chủ căng phông bạt có đám hiếu.

“Phải cấm tuyệt đối bà con lấy lòng lề đường để căng phông, dựng rạp”, ông bạn già quả quyết.

Lần này, tôi ủng hộ đề xuất của ông bạn già. Nhưng thiết nghĩ, việc này cần phải có ngay giải pháp tháo gỡ, chứ đừng chỉ nói cấm không thôi. Bởi thế, chính quyền phường, xã cần phải dành đất để xây dựng những không gian công cộng, ở đó bà con có thể sử dụng cho việc hiếu, hỷ mà vẫn bảo đảm an toàn, tránh những sai phạm do lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, thậm chí tai nạn thương tâm như đã từng xảy ra ở nhiều nơi trong thời gian qua. Chỉ khi bảo đảm được những không gian đủ rộng, gần gũi và thuận lợi với bà con như vậy mới mong có thể giải quyết được những mâu thuẫn trong sinh hoạt, liên quan đến tập quán đã ăn sâu bám rễ. Còn nếu chỉ cấm đoán mà không có biện pháp chia sẻ, gợi mở thì những lề thói cũ sẽ khó lòng xóa bỏ triệt để.

.