Ứng phó với nCoV

Bài & ảnh: KHỞI MINH
Thứ Năm, 13-02-2020, 14:26
Sinh viên Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng làm khẩu trang giấy dành tặng các bạn khi quay trở lại trường.

Chế tạo dung dịch sát khuẩn, hướng dẫn cách làm khẩu trang giấy dùng trong ngày, hỗ trợ hình thức ôn tập, làm bài online… là cách mà nhiều trường học tại TP Hồ Chí Minh đang triển khai để chuẩn bị kiến thức, tâm lý tốt nhất cho học sinh (HS), sinh viên (SV) trở lại học tập sau thời gian nghỉ phòng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV).

Để các em không bị động

Với sự hướng dẫn của bác sĩ CK I Hồ Thị Thiên Ngân, nguyên Phụ trách truyền thông giáo dục sức khỏe và Khoa kiểm soát dịch Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, mới đây, thầy và trò Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đã làm 1.000 khẩu trang “dã chiến” dành tặng các bạn SV trở lại học tập sau đợt nghỉ phòng dịch bệnh. PGS, TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, số khẩu trang này sẽ dành tặng những SV chưa mua được hoặc quên không mang đến trường: “Khẩu trang tuy đơn giản nhưng bảo đảm tốt các quy tắc về sát khuẩn, đủ cho các em SV dùng trong ngày. Chúng tôi cũng làm một video để hướng dẫn quy trình làm khẩu trang này để ai cần có thể tự làm. Về việc học của SV, nhà trường đã có kế hoạch triển khai dạy bù trong thời gian tới. Hiện tại, cán bộ các khoa được yêu cầu tạo nhóm các lớp để “hâm nóng” kiến thức và cập nhật thông tin đến các em trong suốt đợt nghỉ này”.

Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) cũng tổ chức hướng dẫn SV làm khẩu trang giấy để sử dụng trong trường hợp cần thiết hoặc tặng người thân, bạn bè với các bước đơn giản. Bên cạnh đó, giảng viên, cán bộ, công nhân viên cùng SV của trường có thể sử dụng miễn phí hơn 600 bình dung dịch sát khuẩn do Khoa Kỹ thuật Y sinh sáng chế để rửa tay nếu cần. Sản phẩm này đang được lấy mẫu đưa đi kiểm nghiệm tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, nên chỉ lưu hành nội bộ.

Bên cạnh việc cho HS, SV tạm thời nghỉ học để phòng dịch, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn các trường thực hiện kế hoạch dạy học trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV. Sở khuyến khích các trường tổ chức những hoạt động đổi mới phương pháp dạy học, đặc biệt là tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của HS, SV. Việc dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin được yêu cầu cụ thể. Đối với những HS nghỉ học, cách ly tại nhà do dịch bệnh, Sở đề nghị nhà trường cần có phương án hỗ trợ, giúp HS bảo đảm kiến thức và kỹ năng cơ bản khi nhập học trở lại.

Kết nối người học qua mạng xã hội

Lo ngại HS, SV quên kiến thức do thời gian nghỉ Tết cộng với nghỉ phòng dịch khá dài, nhiều trường học, giáo viên tại TP Hồ Chí Minh đã chủ động kết nối với người học, thiết kế nhiều chương trình ôn tập online. Đặc biệt, nhiều giáo viên, giảng viên còn chủ động tạo nhóm và livestream để dặn dò, tổ chức ôn kiến thức cho HS, SV. Tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (quận 5), gần 1.000 HS đang được ôn luyện kiến thức và giao bài tập tại nhà trên mạng. Hình thức nộp bài cũng rất linh hoạt là gửi nội dung qua e-mail, chụp hình gửi cho GV hay gửi bài giấy trực tiếp vào ngày đầu tiên quay trở lại trường. Trong đó, đề bài môn Ngữ văn liên quan ứng xử của mỗi người trong mùa dịch nCoV đã nhận về nhiều chia sẻ xúc động của các em HS. “Mỗi môn học sẽ có dạng bài tập riêng sao cho phù hợp. Nếu thời gian nghỉ kéo dài hơn, chúng tôi sẽ tổ chức livestream dạy từng môn hoặc thu bài giảng đưa lên mạng xã hội Facebok để ổn định kiến thức cho HS”, ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc trung tâm cho biết thêm.

Cũng thông qua các kênh thông tin trên mạng xã hội, nhiều hiệu trưởng đã dặn dò, định hướng suy nghĩ tích cực cho HS, SV. Trong bức thư gửi HS vừa đăng tải trên Facebook cá nhân, ông Phạm Ngọc Thanh, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Nhật không chỉ động viên, dặn dò các em cách bảo vệ bản thân trước dịch bệnh mà còn nói về tình người trong mùa dịch.

Hình ảnh PGS, TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh trực tiếp đến kiểm tra công tác phòng dịch tại ký túc xá nhà trường và tặng lì-xì để SV mua khẩu trang phòng dịch bệnh nCoV cũng là thông điệp đẹp được nhiều bạn chia sẻ trên mạng xã hội. Không chỉ động viên, chia sẻ với người học, nhà trường còn siết chặt quy trình vệ sinh, sát khuẩn, đo thân nhiệt cho SV nhằm giảm thấp nhất mầm mống dịch bệnh.

.