Sáng tạo để phát triển đất nước

Bài & ảnh: NGỌC PHẠM
Chủ Nhật, 24-11-2019, 19:12
Những sinh viên xuất sắc nhận Giải thưởng KOVA năm nay.

Sau năm tháng phát động và xét chọn, Lễ trao Giải thưởng KOVA lần thứ 17 (năm 2019) đã được trao cho các cá nhân, tập thể xuất sắc. Hướng đến các giá trị khoa học và hỗ trợ thế hệ trẻ, giải thưởng năm nay nhằm mục đích đóng góp cho sự phát triển bền vững của cộng đồng thông qua việc khuyến khích nghiên cứu khoa học ứng dụng và lan tỏa những hành động nhân văn.

Tôn vinh những tấm gương vì cộng đồng

150 tập thể, cá nhân nhận giải thưởng năm nay được lựa chọn từ hàng nghìn đề cử trên khắp cả nước. Với công trình nghiên cứu khoa học “Phẫu thuật nội soi cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ”, TS, bác sĩ Phạm Phú Phát, Ths, bác sĩ Trang Võ Anh Vinh cùng các cộng sự Khoa Niệu A, Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) đã được trao tặng giải thưởng ở hạng mục Kiến tạo. Nhóm tác giả đã tiên phong nghiên cứu, áp dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi và cắt một phần thận trong điều trị bướu thận nhỏ, mang đến phương pháp điều trị an toàn về ung thư học, ít xâm hại và bảo tồn tối đa nhu mô thận còn lại. Đây là kỹ thuật khó, đòi hỏi chuyên môn cao. “Chúng tôi muốn chuyển giao kỹ thuật này đến các bệnh viện vùng sâu, vùng xa để nhiều bệnh nhân có thể điều trị hơn. Các bạn sinh viên cũng có thể đi theo hướng nghiên cứu này, phát triển các kỹ thuật cao hơn để theo kịp với kỹ thuật y khoa của thế giới”, bác sĩ Phát chia sẻ.

Ở hạng mục Sống đẹp, năm cá nhân đã được trao giải, đó là bà Nguyễn Ngọc Điểu (Cơ sở phục hồi chức năng trẻ bại não Ngọc Điểu, tỉnh Vĩnh Long), người sáng lập cơ sở phục hồi chức năng và hỗ trợ điều trị miễn phí cho trẻ bại não có hoàn cảnh khó khăn trong nhiều năm qua; Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh), người đã nỗ lực tuyên truyền pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho nhiều trẻ em và phụ nữ yếu thế, bị xâm hại hay bạo hành; bà Nguyễn Thị Xuân (Bệnh viện Da liễu tỉnh Bắc Ninh), người đã chăm sóc và giúp đỡ về cả vật chất và đời sống tinh thần cho các bệnh nhân phong hơn 30 năm qua; chị Vì Thị Thuận (dân tộc Thái, Cơ sở Bảo trợ xã hội Thuận Hòa, tỉnh Hòa Bình), người dạy nghề dệt may thổ cẩm và tạo việc làm ổn định cho các chị em phụ nữ, trong đó có các chị em khuyết tật tại địa phương; chị Lê Thị Lan Anh (TP Hà Nội), người vượt lên hoàn cảnh bệnh tật do bị nhiễm chất độc da cam, nỗ lực tự học để trở thành cô giáo dạy tiếng Anh tại nhà cho các em nhỏ.

Giải thưởng hạng mục Triển vọng được trao tặng cho tám sinh viên có học lực xuất sắc và là chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học có nhiều triển vọng. Giải thưởng Học bổng Nghị lực cũng đã được trao cho 132 sinh viên từ 56 trường đại học, dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng các em vẫn nỗ lực đạt học lực khá, giỏi nhiều năm liền. Đặc biệt, ngoài việc hỗ trợ về vật chất, Ban tổ chức còn thiết kế chuỗi các hoạt động với chủ đề “Hành trình làm chủ và thấu hiểu bản thân” nhằm giúp sinh viên có thêm sự tự tin và chủ động để tiếp tục tiến về phía trước.

Dồn sức phát triển bằng tri thức

Giải thưởng KOVA ra đời từ năm 2002, từ ý tưởng của PGS, TS Nguyễn Thị Hòe, Chủ tịch Tập đoàn sơn KOVA, xuất phát từ việc bà từng trải qua những khó khăn từ thời sinh viên và những ngày đầu khởi nghiệp với khoa học. PGS, TS Nguyễn Thị Hòe cho biết, Giải thưởng KOVA không hạn chế số lượng, nhưng yêu cầu để nhận được giải thưởng cũng rất ngặt nghèo.

Phát biểu ý kiến tại Lễ trao giải, bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban Giải thưởng KOVA cho biết, Giải thưởng KOVA ra đời nhằm khuyến khích trí tuệ Việt Nam phát triển. Tiêu chí của giải thưởng luôn đề cao những ý tưởng, công trình nghiên cứu đổi mới sáng tạo mang lại lợi ích thiết thực cho đất nước, cho người dân. Đặc biệt, nhiều năm nay, giải thưởng tập trung vào hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong sinh viên để bồi đắp tri thức cho các em. “Chúng tôi mong muốn thông qua việc trao giải cho thấy tầm quan trọng của sự học. Nếu không học thì không bồi đắp được tri thức, phát triển không bền vững và không thể tham gia nền kinh tế kết nối và chia sẻ như các nước tiên tiến đang làm. Trong những năm tới, Giải thưởng KOVA sẽ tiếp tục mở rộng thêm nhiều đối tượng nhằm khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân cùng dồn sức phát triển đất nước bằng tri thức, bằng khoa học, trí tuệ và những đổi mới sáng tạo”, nguyên Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.

.