Hỏi & Đáp

Thứ Năm, 13-02-2020, 14:26

Bạn đọc:

Tôi được biết tại lễ giao nhận quân nhân năm nay, các tân binh phải thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử để hạn chế lây nhiễm bệnh. Xin hỏi Thời Nay thông tin này có đúng không? (Nguyễn Vạn, Lập Thạch, Vĩnh Phúc).

Thời Nay

Bộ Quốc phòng cho biết, lễ giao nhận quân nhân sẽ được tổ chức đồng loạt trên cả nước từ ngày hôm nay (10-2), cho đến ngày 13-2 với hình thức nhanh gọn để phòng, chống dịch nCoV. Theo đó, ngày hôm nay sẽ có 12 tỉnh, thành phố tổ chức lễ giao nhận quân, gồm Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk. Các tỉnh, thành phố còn lại giao nhận quân trong các ngày 11 đến 13-2.

Theo Cục Quân y, trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh do virus corona, việc giao nhận quân năm 2020 phải tổ chức nhanh gọn. Các địa phương không tổ chức văn nghệ, hội trại, không cần quá nhiều người phát biểu, gói gọn trong khoảng 25 phút. Các xe thuê ở địa phương phải được khử trùng cẩn thận.

Để tránh dịch bệnh lây nhiễm vào quân đội, việc kiểm tra y tế đối với tân binh được thực hiện nghiêm ngặt. Tất cả tân binh phải thực hiện khai báo y tế để xác định người nào có tiếp xúc với ca bệnh hoặc nghi ngờ mắc viêm phổi. Được kiểm tra thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử, trường hợp có sốt thì kiểm tra lại bằng nhiệt kế thủy ngân. Nếu kết quả không thay đổi, tân binh sẽ được giữ lại địa phương cách ly, theo dõi trong bảy ngày. Các trường hợp hết sốt, quân y đơn vị phải kiểm tra lại trước khi nhận quân. Ai sau bảy ngày chưa hết sốt thì đơn vị được đề nghị bù đổi quân.

Cục Quân y nhắc nhở, sau khi giao nhận quân về đơn vị, tình hình sức khỏe tân binh vẫn được theo dõi chặt chẽ để kịp thời phát hiện các trường hợp có sốt và triệu chứng bệnh lý đường hô hấp (ho, sổ mũi, khó thở...) để cách ly kịp thời.

.