Séo Mý Tỷ - Ốc đảo nơi lưng trời
15:48 13/08/2020

Hồi chưa có đường vào, dân du lịch hầu như ai cũng mơ có một ngày được đặt chân đến Séo Mý Tỷ để tận mắt chiêm ngưỡng sự kỳ vĩ đến ngất ngây vùng lõi của Vườn quốc gia Hoàng Liên. Bây giờ, có thể đi xe máy vào tận nơi, Séo Mý Tỷ - một thôn heo hút của xã Tả Van, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai - vẫn khiến nhiều người bao lần lên rồi đành ngậm ngùi về giữa chừng, vì mưa gió, sụt đường, lở núi, đoạn dốc cao nối tiếp, quanh co, khúc khuỷu, đá hộc ngổn ngang trên mặt đường. Mấy ngày mưa này, vào đến nơi, bơ phờ gặp trưởng thôn Hạng A Táng, cô bạn tôi không khỏi thốt lên nhọc nhằn: “Đá trên đường đi như thở ra khói ấy anh Táng ạ”.

Giữ không gian cho TP biển Nha Trang
17:34 10/08/2020

Trước những vấn đề đang diễn ra tại TP biển Nha Trang thì việc đầu tiên có thể thấy được vấn đề quy hoạch phát triển đô thị nơi đây đang bị phá vỡ. Trong khi đó, không gian biển, đất của TP Nha Trang là một phần rất quan trọng trong tổng thể quy hoạch quốc gia.

Chuyện ở nơi bán sơn địa
16:20 07/08/2020

Chiều chiều, chiếc xe điện nhỏ của Liên chở đứa con nhỏ phía trước, con lớn ghế sau, ba mẹ con đón nhau rong ruổi từ trường tiểu học đến trường mẫu giáo, rồi chạy qua chợ mua đồ ăn. Mấy cô bác bán hàng ở chợ cũng đã quá quen thuộc với Liên dù không phải là người địa phương. Liên đã ở Khu Tân binh (Xuân Mai, Hà Nội) này gần mười năm từ khi mới cưới, hai con cũng đều lớn lên ở đây. Người ta cứ thấy chị lọ mọ với con cái, cộng dồn số ngày có chồng ở nhà cùng chưa được một phần mười số năm cưới chồng.

Giữ không gian cho TP biển Nha Trang
15:55 07/08/2020

TP biển Nha Trang, trong đó có Vịnh Nha Trang được mệnh danh là cảnh quan kỳ vĩ, thơ mộng. Nơi đây được tôn vinh là một trong những tài nguyên thiên nhiên vào loại đẹp, quý hiếm bậc nhất của thế giới cần được giữ gìn, bảo vệ và phát triển. Thế nhưng, những năm gần đây môi trường sống đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng và những công trình đang được bê-tông hóa đã dần chiếm chỗ, thay thế diện tích cây xanh vốn được coi là “lá phổi xanh” của người dân Nha Trang. 

Bác sĩ của những ca đại phẫu đặc biệt
14:05 31/07/2020

Sự xuất hiện ở vai trò tham vấn chuyên môn của Giáo sư, bác sĩ (GS, BS) Trần Đông A cho các kíp mổ của Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh trong ca tách rời cặp song sinh hiếm gặp Trúc Nhi - Diệu Nhi mới đây khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng. Ký ức về kíp trưởng Trần Đông A trong ca đại phẫu lịch sử tách rời hai anh em Nguyễn Việt - Nguyễn Đức 32 năm trước lại hiện về rõ nét như mới hôm qua. 

Ký sinh mỏ Phấn Mễ
13:47 31/07/2020

Chung quanh mỏ Phấn Mễ có nhiều xưởng tuyển than tư nhân, chế biến đá hoạt động rầm rộ từ hàng chục năm qua mà nguồn nguyên liệu không rõ ràng. Hoạt động của các xưởng tư nhân này gây ô nhiễm môi trường đến mức báo động.

Người thương binh giàu lòng nhân ái
12:02 31/07/2020

Sự thật thà, công khai, minh bạch của ông Huỳnh Hữu Nghĩa đã thu hút được nhiều người hảo tâm gắn kết, hình thành nhóm từ thiện Nghĩa Huỳnh, góp phần mang đến niềm vui cho nhiều cảnh đời bất hạnh, nghèo khó, bệnh tật trong và ngoài tỉnh Bến Tre. Ông là thương binh 2/4 ở xã Phước Thạnh, Châu Thành, Bến Tre. 

Người ca hát giữa những vì sao
17:26 27/07/2020

Chiếc trực thăng bay đi bay lại trên bầu trời đã lâu hơn dự kiến, Thiếu tá (sau này là Trung tá) Đặng Thành Chung, giáo viên huấn luyện, đứng phía cửa, nhìn xuống dưới mặt đất. Mây mù kéo tới không nhìn rõ tâm tiếp đất. “Không đủ điều kiện thả dù”, anh quay lại nói với các học viên khóa huấn luyện dù của CLB hàng không phía bắc - Nhảy dù. Một lát mây tan, người giáo viên dù dứt khoát: “Tôi nhảy”.  Chụp vội mấy tấm ngoài bầu trời, ném chiếc máy ảnh vào trong khoang máy bay, anh lao vào khoảng không… Từ cửa sổ máy bay nhìn ra, rõ chiếc dù vuông chao trong gió. Có tiếng xuýt xoa từ phía những học viên vẫn đang ngồi dính chặt trên ghế. 

Khoảnh khắc ấy, không bao giờ có thể nhìn lại nữa, kể từ tháng 7 của sáu năm trước. 

Gồng mình chống hạn
16:08 27/07/2020

Có mặt tại các xã: Hưng Tây, Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên; Nghi Hưng, Nghi Phương, Nghi Mỹ huyện Nghi Lộc, trước mắt là những cánh đồng nứt nẻ, những đám lúa, đám ngô cháy vàng phất phơ. Chỗ nào gần hệ thống thủy lợi tuy có đỡ hơn nhưng cây mạ không thể sinh trưởng, lưa thưa, xơ xác. 

Nâng giấc mơ bay
12:30 24/07/2020

Trên màn hình 3D, tôi thấy rõ chiếc trực thăng Mi-8 đang lăn ra đường băng rồi cất cánh. Khẩu lệnh giáo viên vang lên dứt khoát: “Chú ý độ cao! Đẩy cần lái về phía trước! Chú ý 
tốc độ!...”. Neraksathya, một trong năm học viên người Campuchia ở trung đoàn 917, Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không Không quân căng thẳng thấy rõ, dù chỉ là một buổi bay giả định. 

.