Tin vui trong bảo vệ tác quyền phim ảnh

HỒNG VIỆT
Thứ Năm, 14-11-2019, 15:47
Ban Chấp hành Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam ra mắt.

Đại hội thành lập Hội Bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình Việt Nam được tổ chức ngày 12-11 tại Hà Nội. Đây là kết quả sáu năm chuẩn bị của 15 thành viên trong Ban vận động, với trưởng ban là Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam - NSND Đặng Xuân Hải. Việc Hội ra đời là một tín hiệu tốt giữa thời kỳ ngành điện ảnh nước nhà đang gặp nhiều tranh cãi.

Theo như điều lệ, Hội ra đời nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết các tác giả và tổ chức, chủ sở hữu quyền tác giả và quyền liên quan trong lĩnh vực bảo vệ quyền tác phẩm điện ảnh và phim truyền hình; đại diện bảo vệ và khai thác quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên trong việc bảo vệ hình ảnh của hội viên theo quy định pháp luật.

NSƯT Quyền Linh, Phó Chủ tịch Hội, cho biết: “Hội ra đời trong giai đoạn điện ảnh đang rất khó khăn. Việc vi phạm bản quyền diễn ra ngày một nhiều. Nhiều phim ngắn chẳng hạn bị ăn cắp trắng trợn mà không biết kêu ai”. Có mặt trong đại hội, đạo diễn NSND Nguyễn Hữu Phần băn khoăn vì điện ảnh là một lĩnh vực khó xác định tác quyền: “Các tác phẩm hội họa âm nhạc là của một tác giả thì tác giả có quyền luôn còn điện ảnh không thế được. Chủ sở hữu của tác phẩm sẽ là hãng phim, đài truyền hình chứ không phải cá nhân ai. Tôi đi làm phim chưa bao giờ có tác quyền nào dù mình là đạo diễn. Mượn phim mình làm để chiếu cho học sinh xem cũng không được vì tác quyền không phải của tôi”. Tuy nhiên, vị đạo diễn của bộ phim nổi tiếng “Em còn nhớ hay em đã quên” cũng đồng ý rằng một hội bảo vệ quyền tác giả là điều cần thiết. Bản thân ông rất thấm thía cảnh phim của mình mới phát hành hôm trước thì hôm sau đã xuất hiện tình trạng bán lậu tràn lan mà không có cách gì cứu vãn.

NSƯT Quyền Linh cho biết, dự tính Hội sẽ thành lập một Ban pháp chế với sự tham gia của các luật sư am hiểu, đây sẽ là đội ngũ quan trọng trong hành trình bảo vệ quyền tác giả. Ngoài ra, Phó Chủ tịch Hội cũng tỏ ra tự tin vì các thành viên đều có mối liên kết khá tốt với các công ty truyền thông có kinh nghiệm, sẽ hỗ trợ kỹ thuật trong việc rà soát bản quyền: “Chúng tôi cũng sẽ làm việc với các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook để rà soát việc vi phạm”, nghệ sĩ thông tin. Tuy nhiên, đây mới chỉ là sự khởi đầu. Mọi việc đều phải chờ quyết định cuối cùng về chức danh Chủ tịch Hội, sau đó mới có thể bàn bạc đến các quy định. Những vấn đề như chi phí cho hoạt động Hội, việc thực hiện cụ thể vẫn chưa xác định mốc thời gian cụ thể.

Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2019 - 2024, gồm 15 đại biểu, trong đó có năm Phó Chủ tịch: Nguyễn Đức Tuấn, Mai Huyền Linh (Quyền Linh), Phạm Thị Tuyết, Quản Văn Minh, Phạm Từ Liêm. Chức danh Chủ tịch sẽ chờ ý kiến của Bộ Nội vụ do ứng viên Đặng Xuân Hải đã quá tuổi bổ nhiệm.

.