Tăng trải nghiệm ở Festival Huế 2018

CÔNG HẬU
Thứ Năm, 26-04-2018, 09:22
Lễ hội đường phố Festival Huế 2016. Ảnh: NGỌC LONG

Người dân, du khách bắt đầu cảm nhận được không khí của một kỳ Festival mới đang rất gần. Festival Huế lần thứ 10 - 2018 có chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế 1 điểm đến 5 di sản” sẽ khai mạc vào tối 27-4 này.

Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trưởng ban tổ chức (BTC) Festival Huế 2018 nhận định: “Festival Huế là lễ hội đương đại đầu tiên ở Việt Nam được phát triển trên khái niệm mới về lễ hội, học tập mô hình Festival của các thành phố nổi tiếng trên thế giới”. Đến nay, sau chín lần tổ chức, Festival Huế mỗi năm để lại một ấn tượng, sức hấp dẫn riêng. Mỗi kỳ Festival có chủ đề riêng để BTC xây dựng kịch bản, các chương trình nghệ thuật phù hợp. Qua từng năm, thương hiệu Festival Huế đã lan tỏa và khẳng định trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế.

Từ Festival năm 2000 chỉ có 15 đoàn và nhóm nghệ sĩ trong nước, bảy đoàn nghệ thuật quốc tế thì Festival năm nay, có 34 đoàn nghệ thuật của 20 nước tham gia, khẳng định Festival Huế ngày càng có sức quy tụ, cuốn hút và lan tỏa trong xu hướng chủ động hội nhập và tăng cường giao lưu văn hóa. Qua đây, công chúng Việt Nam có cơ hội tiếp cận nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của nhiều đoàn nghệ thuật mang dấu ấn nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Theo BTC, Festival năm nay tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động biểu diễn nghệ thuật cộng đồng, tăng tính tương tác, để người dân và du khách khi đến Huế có thể trở thành chủ thể. Sẽ có bốn sân khấu dành cho các buổi biểu diễn giao lưu của các đoàn nghệ thuật, bao gồm sân khấu tại Bia Quốc Học, Công viên Tứ Tượng, Công viên đường Trịnh Công Sơn và một điểm ở bờ bắc sông Hương. Các đoàn nghệ thuật sẽ về các huyện, thị xã để tham gia biểu diễn, tạo điều kiện cho người dân sở tại thưởng thức được các chương trình nghệ thuật đặc sắc, cùng hòa mình với không khí của lễ hội.

Có thể thấy, Festival Huế chính là hoạt động kích cầu lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên - Huế. Trước đây chỉ dừng lại ở mức tham quan, thưởng thức lễ hội, nay du khách và công chúng có thể hòa mình vào lễ hội, cùng trải nghiệm các hoạt động của Festival. BTC đã chú ý tăng cường những chương trình lễ hội có tính tương tác cao. Theo ông Nguyễn Dung, qua mỗi kỳ Festival sẽ cố gắng phát triển một vài chương trình, từ đó gợi ý cho các nhà làm du lịch có thể triển khai lâu dài, phục vụ du lịch. Chẳng hạn năm nay có hoạt động chiếu sáng tại một công viên ở trung tâm thành phố, ý tưởng này có thể triển khai sau này, tạo ra không gian sinh động cho du lịch Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Cao cho rằng: “Qua các kỳ tổ chức, Festival Huế đem lại cho Thừa Thiên - Huế một diện mạo mới, sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam; một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của cả nước; tăng cường mối giao lưu văn hóa, tình đoàn kết cộng đồng và quốc tế, cùng nhau hướng tới mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững. Qua đó, kích cầu có hiệu quả, tăng lượng khách du lịch đến với Huế ngày càng nhiều hơn”.

.