Giữ di sản để sáng tạo

LÂM AN
Thứ Tư, 13-11-2019, 14:16

Cuối tháng 10 vừa qua, UNESCO đã chính thức công nhận Hà Nội cùng 65 thành phố trên các quốc gia khác gia nhập “Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO”.

Đây chính là cơ hội cho Thủ đô của nước ta quảng bá được các hình ảnh từng được thiết kế có lịch sử nhiều trăm năm trở lại đây trong các lĩnh vực kiến trúc, tạo hình, âm nhạc, văn chương… Đây cũng là một yếu tố cho việc định hướng sự phát triển của Thủ đô trong tương lai. Để sáng tạo, thì ngoài chiến lược phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, vấn đề bảo tồn di sản đang nóng bỏng hiện nay, luôn là yếu tố cần được chú ý để bảo đảm cho công cuộc phát triển sáng tạo bền vững.

Một thông tin hay mới nhất là việc tiếp nhận những di sản hiện vật của một chuyên gia đầu ngành ngôn ngữ học hiện đại. Trung tâm di sản các nhà khoa học Việt Nam vừa tổ chức lễ tiếp nhận hơn… 2.000 tài liệu, hiện vật nghiên cứu… từ hiến tặng của gia đình cố GS Hoàng Phê (1919 - 2005). Ông là người tham gia sáng lập ra Viện Ngôn ngữ (năm 1959); vận động thành lập Hội Ngôn ngữ học Việt Nam (năm 1990) và để lại nhiều tác phẩm nghiên cứu có giá trị, như cuốn “Từ điển tiếng Việt” do ông chủ biên (năm 1988), là công trình mẫu mực trên giá sách của các trí thức trong nước và nước ngoài.

Một “lễ hội thu nhỏ” của giới báo chí với những điều đáng chú ý vừa qua, là buổi trao giải cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2019” do TTXVN phối hợp Đại sứ quán Pháp. Với chủ đề “Sức mạnh của ngôn từ”, sau một năm phát động, cuộc thi đã trao giải nhất cho hai tác giả: Vũ Lê Minh Anh và Lê Huỳnh Kiều Nga với tác phẩm “Mạng xã hội: Liệu có phải kẻ thù của phụ nữ?”. Giành giải nhì là tác phẩm “Những khu tập thể cũ của Hà Nội - Di sản lãng quên” của hai tác giả Vũ Hà Trang và Đoàn Trà My. Giải ba được trao cho tác giả Nguyễn Đức Quý với tác phẩm dự thi “Thanh niên Tày phát triển du lịch cộng đồng”.

Xem xong “lễ hội thu nhỏ”, chúng ta sẽ mong chóng hy vọng đến “lễ hội lớn” sắp diễn ra vào năm 2020. Bởi tỉnh Ninh Bình đã đăng cai tổ chức “Năm du lịch quốc gia 2020” và đang tích cực cho việc tổ chức sáng tạo 33 lễ hội mới. Các lễ hội được “bật mí” trước như: Lễ hội Hoa Lư; Lễ hội Tràng An; Chung kết Cuộc thi Hoa hậu Kinh đô ASEAN 2020; Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”; Triển lãm Mỹ thuật Khu vực II (đồng bằng sông Hồng) lần thứ 25...

.