Để Ngày thơ vượt ngăn cách dịch bệnh

HOÀNG HOA
Thứ Sáu, 26-02-2021, 16:30
Ngày thơ Việt Nam năm 2019. Ảnh: THÀNH DUY

Tiếp tục một năm không tổ chức Ngày thơ Việt Nam do ảnh hưởng dịch Covid-19. Tiếp tục một quyết định phù hợp hoàn cảnh của Hội Nhà văn Việt Nam, vốn các năm qua được Nhà nước giao cho vai trò phối hợp tổ chức Ngày thơ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội. Và những ý tưởng đổi mới việc tổ chức Ngày  thơ dự kiến sẽ được thực hiện vào dịp Rằm tháng Giêng năm sau. 

Điều này được ủng hộ nhưng dù sao cũng là tiếc nuối chung của không ít người. Bởi Ngày thơ những năm qua đã là dịp để người viết, người đọc gặp gỡ trực tiếp, thể hiện tình yêu thơ ca, đọc, trình diễn, chia sẻ tác phẩm. Và dù Ngày thơ không thể có tác dụng quyết định nâng cao chất lượng đời sống thơ ca về các mặt, nhưng cũng phần nào giống như ngày kỷ niệm các ngành nghề, những ngày kỷ niệm lịch sử hay dấu mốc thành lập nói chung, Ngày thơ cũng là dịp để có các hoạt động cụ thể nhằm trân trọng những giá trị mà thơ ca, các nhà thơ mang lại cho cuộc sống; để nhắc nhớ về sự có mặt và ý nghĩa của thơ ca, văn học nghệ thuật với xã hội.

Chính vì thế, trong những ngày gần đây, nhiều người sáng tác, nghiên cứu, phê bình đã chia sẻ những gợi ý, đề xuất về việc tổ chức Ngày thơ Việt Nam sau này sao cho hay, cho độc đáo, mới mẻ và lan tỏa hơn nữa. Có thể là thay đổi cách trình diễn thơ khác với việc vận dụng các yếu tố diễn xuất, vũ đạo như trước kia. Có thể tổ chức một sân thơ để bảo đảm tính tập trung thay vì cả hai sân thơ ở Văn Miếu như thường niên. Cũng có thể không cần mời nhiều tác giả lên đọc, mà chỉ chọn lựa một số gương mặt nổi bật, tiêu biểu cho các xu hướng thơ trong năm qua như những đại diện. Hoặc tăng thêm các hoạt động giới thiệu tác phẩm thơ hay, thơ giành giải cao, đàm luận các vấn đề thời sự về thơ thay vì chỉ tập trung vào đọc thơ, trình diễn thơ…

Nên chăng, trong bối cảnh thực tại, các hội nghề nghiệp ở các địa phương nói chung chứ không chỉ riêng Hội Nhà văn Việt Nam, phát huy sự sáng tạo, chủ động trong việc gợi mở, kiến tạo các hoạt động đón Ngày thơ Việt Nam 2021 trên không gian mạng. Việc giới thiệu những bài thơ hay, mới, hoàn toàn có thể thực hiện được qua báo điện tử, trang web của các cơ quan hội; cũng như đa dạng hóa cách trình bày với hình ảnh, clip, bản thu âm, ngâm, đọc… nhằm tăng thêm sự hấp dẫn với công chúng. Trên các diễn đàn chính thống, có thể đón nhận, chọn lọc, chia sẻ các tác phẩm hay, bài viết, ý kiến độc đáo của giới sáng tác, bạn đọc nói chung gửi gắm… Như vậy, có thể tạo nên một không khí sinh hoạt thơ ca cuốn hút mà không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách hay sự thiếu vắng các hoạt động trong không gian công cộng. Nên chăng, các nhà thơ, nhóm đồng nghiệp thơ ca cũng tìm cách thức thể hiện tác phẩm của mình trong dịp Ngày thơ trên không gian mạng. Như vậy, Ngày thơ vẫn có thể diễn ra theo cách đặc trưng, mới mẻ, kéo gần lại người viết, người đọc, đồng thời sẽ gợi mở cho nhiều hoạt động “thơ ca online” khác sau này.

.