Juventus & quyền lực của Ronaldo

NGỌC LINH
Thứ Sáu, 24-05-2019, 16:59

Juventus đang tìm kiếm HLV mới thay Massimiliano Allegri. Chiến lược gia nào được chọn phải đáp ứng yêu cầu quan trọng: xây dựng lối chơi phục vụ Cristiano Ronaldo.

Cuối tuần này, Serie A 2018-2019 khép lại cũng là lúc HLV Allegri chia tay Juventus. Allegri đã giúp Juventus duy trì sự thống trị ở bóng đá Italia, với năm Scudetto trong chuỗi tám mùa liên tiếp vô địch (ba lần với Antonio Conte). Cuộc chia tay giữa Allegri với “Bà đầm già” được ấn định từ trước, khi vòng 37 Serie A còn chưa diễn ra.

Cristiano Ronaldo là người có tác động lớn đến cuộc chia tay của nhà cầm quân người Livorno. “Ronaldo và Allegri không có vấn đề gì. Họ luôn tôn trọng nhau”, Chủ tịch Andrea Agnelli tuyên bố. Tuy nhiên, một thực tế là Agnelli đã có cuộc trao đổi ý kiến riêng với Ronaldo, trước khi ông và Phó Chủ tịch Pavel Nedved đàm phán chấm dứt hợp đồng cùng Allegri.

Một thỏa thuận kín được thực hiện. Allegri chấp nhận được hưởng mức đãi ngộ theo đúng bản hợp đồng của ông với Juventus, có thời hạn đến năm 2020. Trong trường hợp Allegri tìm được CLB mới ngay lập tức, ông vẫn không bị mất khoản tiền này. Nó hoàn toàn khác câu chuyện giữa Conte với Chelsea, khi các cuộc kiện cáo kéo dài gần cả năm trời. (Mới nhất, Conte được Chelsea đền bù hơn 11 triệu euro).

Allegri là một trong những HLV thành công nhất lịch sử Juventus, tính trên danh hiệu. Nhưng ông không phù hợp với Ronaldo. Mùa này, không dưới hai lần CR7 công khai chỉ trích Allegri về cách triển khai thế trận. Lối chơi đề cao kết quả chung cuộc hơn là đếm số bàn thắng mà Allegri xây dựng khiến Ronaldo bực tức. “Tôi muốn ghi bàn, ghi bàn nhiều hơn nữa. Ngay cả khi dẫn bàn, tôi muốn đội phải tiến công”, ngôi sao người Bồ Đào Nha từng tuyên bố.

Giờ đây, cuộc tìm kiếm HLV mới của Juventus không dễ dàng gì. Rất nhiều cái tên được nhắc đến. Serie A có Simone Inzaghi, Sinisa Mihajlovic; tại Anh là Mauricio Pochettino, Maurizio Sarri, Pep Guardiola. Có cả Jose Mourinho, người đang thất nghiệp từ khi bị Man United sa thải tháng 12-2018.

Dù ai được chọn thì yêu cầu bắt buộc là tìm ra một lối đá với Ronaldo là trung tâm. Sau mùa giải không thành công về mặt cá nhân, so đối thủ Lionel Messi, Ronaldo càng quyết tâm ghi bàn hơn nữa. Mùa này, Messi ghi 50 bàn sau 49 trận. Ronaldo chỉ có 28 bàn trong 43 trận cùng Juventus.

Khi Juventus quyết định mua Ronaldo với giá 100 triệu euro ở thời điểm anh 33 tuổi, có thể thấy rõ thay đổi trong tư duy bóng đá của BLĐ. Juventus, đội bóng Italia đầu tiên có sân riêng, hướng đến thứ bóng đá thương mại. Danh tiếng của Ronaldo mang lại tiền bạc và những bàn thắng của CR7 cũng tạo nên giá trị kinh tế to lớn.

Agnelli và Nedved có thể nói rằng, lựa chọn người mới thay Allegri là vì giấc mơ Champions League. Điều đó đúng, nhưng sau tất cả, Juventus đang tìm một chiến lược gia phù hợp nhất để phục vụ nhà vô địch Champions League mà đội đang sở hữu.

.