Trước giờ xung trận

QUANG VINH
Thứ Năm, 10-10-2019, 16:32
Người hâm mộ đặt niềm tin vào HLV Park Hang Seo và ĐTVN sẽ có kết quả tốt trước ĐT Malaysia. Ảnh: LÊ MINH

Trận đấu của đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) với Malaysia vào ngày hôm nay (10-10) trên sân Mỹ Đình chỉ là lượt đấu thứ hai vòng bảng, bởi ĐTVN còn phải gặp các đối thủ mạnh không kém Malaysia, thậm chí có thể còn mạnh hơn là Indonesia và UAE. Tuy nhiên, trận đấu với Malaysia mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với ĐTVN.

Ở lượt đấu đầu tiên, chúng ta chỉ được vỏn vẹn một điểm sau trận hòa căng thẳng với Thái-lan và hiện tại Thái-lan đã vươn lên đầu bảng, trong khi ĐTVN đứng thứ 4, chỉ xếp trên Indonesia. Mặc dù ĐTVN vẫn còn lợi thế một trận chưa đá so Thái-lan và Malaysia, nhưng nếu không giành được chiến thắng trước Malaysia thì mục tiêu trở thành đội thứ nhì có thành tích tốt nhất vòng đấu bảng để qua đó có vé dự Asian Cup 2023 sẽ ngày càng xa vời với đoàn quân của HLV Park Hang-seo.

Thống kê những lần đối đầu gần nhất giữa ĐTVN và Malaysia cho thấy lợi thế đang nghiêng về phía ĐTVN, khi Malaysia đều thất bại trong cả hai lần chạm trán ĐTVN tại AFF Cup 2018. Dù vậy, đã hơn một năm trôi qua và ĐTVN không còn yếu tố bất ngờ trước các đối thủ trong khu vực. Trên thực tế, nếu chỉ xét đến những thống kê và con số thì ĐTVN hiện tại chưa chắc đã mạnh như hồi năm 2018 do chúng ta bị sứt mẻ lực lượng, một số cầu thủ trụ cột chấn thương dài hạn, số khác mới khỏi chấn thương chưa bình phục. Với tình hình lực lượng như thế, mọi sự đều trông vào tài năng “liệu cơm gắp mắm” của HLV Park Hang-seo, bởi vị HLV này đã chứng tỏ khả năng tài tình trong việc sử dụng đội hình và các nhân tố mới. Vấn đề là chúng ta sẽ trông đợi điều gì từ trận đấu với Malaysia (và sau đó là Indonesia, những đối thủ rất quen thuộc ở khu vực Đông - Nam Á)?

Thế nên, điều quan trọng nhất mà người hâm mộ mong đợi sẽ là việc ĐTVN cần thi đấu với phong thái của một nhà vô địch khu vực Đông - Nam Á, như đã từng thể hiện một cách thuyết phục ở AFF Cup 2018, tôn trọng mọi đối thủ để tìm ra các phương án chiến thuật phù hợp cho từng hiệp đấu, từng trận đấu. Nếu vẫn tiếp tục thể hiện được tinh thần ấy, tin rằng ĐTVN sẽ không ngán ngại bất cứ đối thủ nào, và chúng ta cùng chúc cho ĐTVN tối nay có được thế trận tốt và đạt được kết quả như mục tiêu đã đề ra.

.