Không chỉ là chuyện thua trận

QUANG VINH
Thứ Hai, 19-08-2019, 15:51
Pha tranh bóng trong trận U18 Việt Nam - U18 Campuchia.

Chỉ là một giải trẻ, song việc U18 Việt Nam phải dừng bước ngay từ vòng bảng giải U18 Đông - Nam Á 2019 đã đem lại nỗi thất vọng lớn cho không ít người hâm mộ bóng đá nước nhà.

Nhìn bề ngoài thì dường như thất bại trước U18 Campuchia cũng như kết quả thi đấu của U18 Việt Nam tại vòng bảng có vẻ là cú sảy chân thiếu may mắn nhưng nếu theo dõi diễn biến từng trận đấu, kể cả trận thắng U18 Malaysia, dễ thấy thành tích nghèo nàn của các cầu thủ trẻ Việt Nam tại giải đấu này là hợp lý.

Thất bại ở một giải trẻ thật ra là chuyện không quá nghiêm trọng bởi các cầu thủ trẻ thường không ổn định cả về chuyên môn, phong độ, tâm lý và những yếu tố này sẽ dần được cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, việc cầu thủ trẻ có trưởng thành theo hướng ngày càng tốt lên hay không lại phụ thuộc không chỉ vào riêng họ mà còn vào cách họ sẽ được huấn luyện cũng như môi trường bóng đá ở các CLB và đội tuyển. Để minh chứng cho vấn đề này, có thể nhìn lại lứa cầu thủ trẻ Việt Nam từng giành được quyền tham dự VCK FIFA World Cup U20. Nếu thoạt nhìn, người ta thấy đó là lứa cầu thủ tài năng nhất của bóng đá Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây, thế nhưng trên thực tế những cầu thủ như Quang Hải, Văn Hậu, Công Phượng... đều rất dày dạn kinh nghiệm do thường xuyên được ra sân trong đội hình chính thức ở CLB của họ tại giải V-League ngay từ độ tuổi U18. Đó là những thứ mà lứa cầu thủ U18 hiện tại không có được.

Nói cách khác, cần phải có một chiến lược phát triển tài năng bóng đá trẻ nhất quán, bài bản từ cấp cơ quan quản lý tới cấp CLB để tài năng trẻ được đào tạo, phát triển trong môi trường thuận lợi nhất. Ngay cả khi đã làm được như vậy, các cầu thủ trẻ vẫn có thể thất bại ở một giải đấu nào đó, nhưng khác biệt ở chỗ đó sẽ là bài học quý giá cho họ. Còn đối với lứa U18 hiện tại, liệu thất bại ở giải trẻ Đông - Nam Á có đem lại điều hữu ích gì không nếu họ lại liên tục ngồi ghế dự bị ở CLB khi trở về từ đội tuyển và chẳng mấy ai quan tâm đến điều ấy.

.