Khởi đầu thuận lợi

QUANG VINH
Thứ Hai, 09-09-2019, 16:53
Pha tranh bóng trong trận ĐT Việt Nam hòa ĐT Thái-lan 0-0 ngày 5-9. Ảnh: Zing.vn

Với kết quả hòa 0-0 trong trận mở màn trước Thái-lan vừa qua, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) đã có một khởi đầu đáng hài lòng tại vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á. Đây là trận đấu được dự báo rất khó khăn với ĐTVN khi phải chơi trước đối thủ đầy quyết tâm phải thắng Việt Nam để cải thiện hình ảnh đang sa sút của mình.

Dưới góc nhìn về những lần đối đầu giữa hai đội tuyển, thẳng thắn mà nói thì tuyển Thái-lan hiện thiếu các phương án tiến công sắc sảo như trước kia, có thể là do giải pháp chỉ sử dụng một tiền đạo của tân HLV Nishino. Thế nên, dù kiểm soát bóng tốt hơn song họ không tạo ra được nhiều tình huống nguy hiểm trước khung thành của Văn Lâm. Trong khi đó, ĐTVN xây dựng được một thế trận tốt, tích cực tranh chấp khu trung tuyến để giảm áp lực cho hàng thủ, đồng thời tránh tối đa việc phạm lỗi ở gần khu 16m50 của đội nhà. Trên thực tế, HLV Park Hang-seo không có nhiều lựa chọn ở trận đấu này, điển hình là việc ông bắt buộc phải tung những cầu thủ chưa hoàn toàn bình phục chấn thương như Trọng Hoàng hay Văn Hậu vào sân để đảm nhiệm những vị trí quan trọng ở hàng thủ. Với lực lượng như thế, khó mà trông đợi ĐTVN có một trận đấu “bùng nổ”, song nhìn chung các cầu thủ thể hiện được lối chơi đã định hình dưới thời HLV Park Hang-seo là phòng ngự tích cực và phản công ngay khi có cơ hội.

Trận đấu với Thái-lan một lần nữa khẳng định rằng, ở giai đoạn hiện nay, Thái-lan không còn chiếm ngôi vị độc tôn tại khu vực Đông - Nam Á trước sự tiến bộ vượt bậc của bóng đá Việt Nam. Nhưng chúng ta tiến bộ không có nghĩa là các nền bóng đá khác trong khu vực dậm chân tại chỗ. Trận đấu giữa hai đối thủ cùng bảng với Việt Nam là Indonesia và Malaysia cho thấy, cả hai đội tuyển này đều mạnh không kém gì Thái-lan với lối chơi dựa trên nền tảng thể lực dồi dào. Với khởi đầu thuận lợi, lại được nghỉ ngơi ở vòng đấu kế tiếp, ĐTVN có thêm chút lợi thế trước khi gặp Malaysia vào ngày 10-10. Lối chơi của ĐTVN đã chứng minh được tính hiệu quả, nên nếu biết phân phối sức và tôn trọng đối thủ, chúng ta có thể hy vọng ĐTVN sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra tại vòng loại World Cup 2022.

.