Chuyện pháo sáng

QUANG VINH
Thứ Năm, 25-04-2019, 16:42
Hình ảnh quen thuộc của CĐV Hải Phòng mỗi lần đến sân Hàng Đẫy. Ảnh: LÊ KHIẾU MINH

Một số người coi việc đốt pháo sáng là hành vi bột phát thể hiện sự vui mừng của một bộ phận khán giả nên phần nào có thể cảm thông. Nhưng nếu chứng kiến hành vi đốt và ném pháo sáng ở trận đấu giữa đội Hà Nội FC và Hải Phòng (khuôn khổ vòng 6 giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2019) diễn ra trên sân Hàng Đẫy cuối tuần qua, họ sẽ không hài lòng.

CĐV Hải Phòng và cả đội bóng đất Cảng chắc chắn sẽ phải chịu hình phạt nặng, nhiều khả năng ngoài chuyện bị phạt tiền, Hải Phòng còn phải chơi một số trận trên sân trung lập hoặc sân không có khán giả ở mùa giải này.

Trước hết, cần khẳng định đó là hành vi bị cấm, và sẽ bị phạt rất nặng. Điều đáng nói là những CĐV đốt pháo sáng và đội bóng đều biết rõ các hình phạt này. Chẳng những không sợ, những CĐV nói trên còn cố tình vi phạm với mức độ thách thức ngày càng tăng. Họ bàn kế hoạch đốt pháo sáng ở các nhóm nhỏ trên mạng xã hội và tự biện hộ rằng mình không làm ảnh hưởng đội bóng quê hương. Điều đó cho thấy, các hình phạt hiện tại đối với hành vi đốt pháo sáng là chưa hiệu quả, khó giải quyết tận gốc vấn đề. Ngoài các biện pháp tuyên truyền giáo dục về ý thức và trách nhiệm của CĐV, các đội bóng không thể coi như mình không có trách nhiệm đối với CĐV dù họ có nằm trong một hội đoàn chính thức hay không?

Trở lại với trường hợp của CĐV đội bóng Hải Phòng, nhiều giải pháp đã được đưa ra, chẳng hạn như việc thành lập một hội CĐV chính thức. Hội CĐV bóng đá Hải Phòng sẽ “vì hình ảnh đội bóng quê hương” để có các hành vi đúng đắn, không gây ra các ứng xử xấu trong và ngoài sân cỏ. Với vai trò của mình, hội CĐV còn giúp thanh lọc các phần tử chỉ vào sân với mục đích gây rối thay vì cổ động bóng đá. Đó là việc mà cơ quan chức năng khó có thể làm hiệu quả bằng hội CĐV.

Cũng cần nhắc lại rằng, một trong những nguyên nhân khiến hành vi đốt pháo sáng vẫn tiếp diễn trên các sân cỏ Việt Nam là sự thiếu nghiêm túc của BTC sân. Mọi giải pháp chỉ có thể thành công nếu có sự chung tay của nhiều thành phần trong hệ thống vận hành bóng đá, gồm cả đội bóng, trọng tài, khán giả... chứ không chỉ là các cơ quan chức năng.

.