Tín hiệu hòa bình ở Yemen

VIỆT ANH
Thứ Năm, 07-11-2019, 14:11
Các bên xung đột ở Yemen ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực. Ảnh: ARAB NEWS

Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận đã chính thức ký một thỏa thuận chia sẻ quyền lực với Hội đồng Chuyển tiếp miền nam dưới sự bảo trợ của Saudi Arabia, nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh giành quyền lực tại miền nam Yemen. Thỏa thuận này kêu gọi Chính phủ tiến hành cải tổ, trong đó có sự tham gia của lực lượng ly khai miền nam và đặt lực lượng này dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Theo đặc phái viên LHQ về Yemen, ông Martin Griffiths, “thỏa thuận Riyadh” là một bước tiến hướng tới một giải pháp hòa bình cho cuộc chiến tại Yemen. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp thành lập một chính phủ bao gồm 24 bộ trưởng với tỷ lệ đại diện cân bằng giữa các tỉnh miền bắc và miền nam. Vấn đề miền nam sẽ được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán chính trị. Ngoài ra, Thủ tướng Yemen đang lưu vong ở Saudi Arabia sẽ trở về thành phố Aden để khôi phục hoạt động của các văn phòng chính phủ, trả lương cho quan chức quân đội và công chức dân sự tại những khu vực thuộc kiểm soát của Chính phủ Tổng thống Mansur Hadi được quốc tế công nhận.

Ngay sau khi các bên xung đột ở Yemen ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab Ahmed Aboul-Gheit bày tỏ hoan nghênh và khẳng định thỏa thuận này là một bước tiến nhằm duy trì sự thống nhất lãnh thổ Yemen, ngăn chặn nước này rơi sâu hơn vào mâu thuẫn và ly khai. Jordan và Kuwait cũng lên tiếng hoan nghênh “thỏa thuận Riyadh”. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Jordan nêu rõ: “Thỏa thuận này mở ra cơ hội cho một giải pháp chính trị đối với cuộc khủng hoảng ở Yemen”. Các nước trong khu vực cũng đánh giá cao vai trò của Saudi Arabia trong việc đạt được sự đồng thuận, cho rằng thỏa thuận này là cánh cổng cho hòa bình và các cuộc hòa đàm giữa lực lượng Houthi và Chính phủ hợp pháp Yemen.

Năm 1990, CHDC Yemen ở miền nam và CH Yemen Arab ở miền bắc đã hợp nhất thành lập CH Yemen. Tuy nhiên, các vùng ở miền nam từ đó vẫn tìm cách tách ra độc lập. Hội đồng Chuyển tiếp miền nam Yemen được thành lập năm 2017. Kể từ tháng 8 vừa qua, thành phố Aden - nơi đặt các cơ quan đầu não của Chính phủ và nhiều vùng khác ở miền nam liên tục phải hứng chịu các cuộc xung đột bạo lực giữa phe ly khai và lực lượng chính phủ.

.