Hàn Quốc cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt Triều Tiên

VIỆT ANH
Thứ Năm, 11-10-2018, 18:50
Một cuộc họp giữa các quan chức hai miền Triều Tiên hồi đầu năm nay. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 10-10 cho biết, Chính phủ Hàn Quốc đang xem xét dỡ bỏ một loạt biện pháp trừng phạt của nước này đối với CHDCND Triều Tiên. Gói biện pháp trừng phạt được áp đặt đối với Triều Tiên sau vụ tiến công bằng ngư lôi làm chìm một tàu chiến của Hàn Quốc năm 2010. Theo đó, cấm gần như toàn bộ hợp tác kinh tế giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, Hàn Quốc sẽ nối lại dự án biên soạn đại từ điển chung với Triều Tiên. Tại lễ kỷ nhiệm 572 năm ngày phát minh bảng chữ cái tiếng Triều Tiên, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon nhấn mạnh, hai nước từng là quốc gia thống nhất khi Vua Sejong phát minh chữ Hangul vào năm 1446. Tuy nhiên, cuộc chiến tranh Triều Tiên đã chia cắt hai miền và làm thay đổi ngữ nghĩa cũng như cách sử dụng từ trong ngôn ngữ ở hai miền. Theo ông, nỗ lực thu hẹp sự khác biệt và khoảng cách ngôn ngữ giữa hai bên cùng với những nỗ lực trong các lĩnh vực khác có thể đưa hai miền thống nhất trở lại.

Hiện hai miền Triều Tiên hướng tới tổ chức một cuộc gặp cấp chuyên viên trong tháng này tại thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên. Nội dung thảo luận có thể liên quan việc nối lại cuộc gặp định kỳ giữa các học giả về dự án trên vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12.

Song song những nỗ lực cải thiện quan hệ hai miền, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cam kết nỗ lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ. Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha khẳng định Seoul sẽ đóng vai trò cầu nối tích cực để tạo điểm chung giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Mỹ và Triều Tiên đang thảo luận về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp cấp cao song phương lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tổng thống Trump đánh giá tiến trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên có nhiều tiến triển “không thể tin được”, và cho biết nhiều khả năng cuộc gặp sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ diễn ra vào ngày 6-11 tới.

Mới đây, trong chuyến thăm thứ tư tới Bình Nhưỡng trong năm 2018, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã có “cuộc đối thoại hiệu quả” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về các bước tiến hành phi hạt nhân hóa. Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh cam kết của Triều Tiên cho phép các thanh sát viên quốc tế tới thị sát Punggye-ri, khu vực thử tên lửa hạt nhân quan trọng của Triều Tiên được dỡ bỏ tháng 5 vừa qua. Washington đánh giá đây là “một bước đi tốt” trên con đường hướng tới phi hạt nhân hóa.

.