G20 cam kết hợp tác phục hồi sau đại dịch

VŨ HÀ
Thứ Ba, 24-11-2020, 11:03
Saudi Arabia chủ trì Hội nghị cấp cao G20 tại phòng họp trực tuyến. Ảnh: G20.ORG

Khủng hoảng kép do dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế sau đại dịch là những nội dung nổi bật được bàn thảo tại Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), do Saudi Arabia chủ trì theo hình thức trực tuyến.

Các nhà lãnh đạo 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới cam kết hợp tác và hỗ trợ các nước nghèo hơn chống chọi dịch bệnh, phục hồi trong giai đoạn hậu Covid-19.

Thông điệp nổi bật trong bài phát biểu của các nhà lãnh đạo là tăng cường đoàn kết, hợp tác toàn cầu để sớm kiểm soát đại dịch, duy trì đà phục hồi của nền kinh tế thế giới và hỗ trợ các nước giảm thấp nhất tác động của đại dịch. Phát biểu ý kiến khai mạc Hội nghị, Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdulaziz nhấn mạnh, dịch Covid-19 gây cú sốc chưa từng có với thế giới, gây thiệt hại về kinh tế - xã hội trên phạm vi toàn cầu và G20 cần đưa ra một thông điệp mạnh mẽ để trấn an người dân, cùng những nỗ lực hiệu quả để củng cố đà phục hồi kinh tế. 

Nhiều nhà lãnh đạo G20 nhấn mạnh sự cần thiết có cách tiếp cận toàn cầu về vấn đề vaccine ngừa Covid-19, theo đó bảo đảm quyền tiếp cận, phân phối vaccine một cách công bằng, rộng rãi và hiệu quả. Trong nỗ lực chung, G20 cần tiếp tục đi đầu, tăng cường ủng hộ và viện trợ các sáng kiến hợp tác về phát triển và cung cấp vaccine. Trung Quốc và Nga tuyên bố sẵn sàng chia sẻ và hợp tác trong vấn đề vaccine.

Các nhà lãnh đạo chia sẻ nhận định của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, kinh tế thế giới đã phục hồi từ đáy suy thoái, song vẫn không đồng đều, trong khi tốc độ chậm lại tại nhiều nước, nơi bùng phát đợt dịch mới. Nhiều ý kiến cảnh báo về nguy cơ khoảng cách giàu nghèo bị nới rộng, đói nghèo và nợ nần gia tăng. Các thành viên G20 nhất trí tiếp tục hỗ trợ các nước kém phát triển hơn, thông qua cơ chế giảm, giãn và xóa nợ. 

Tại Hội nghị, đại diện Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng kêu gọi các nền kinh tế lớn hợp tác để khôi phục thương mại, bảo đảm đà phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch. Trong đó, sự hợp tác giữa G20 với các thể chế, tổ chức tài chính quốc tế đóng vai trò quan trọng.

Các nhà lãnh đạo G20 khẳng định, không có cách nào ứng phó đại dịch hiệu quả hơn là hợp tác toàn cầu. Mục tiêu là thúc đẩy và bảo đảm sự tiếp cận rộng rãi với vaccine, cũng như biện pháp điều trị hiệu quả, đồng thời hợp tác phục hồi sau đại dịch, loại bỏ kịch bản “thế giới hai tốc độ”, trong đó các nước nghèo thụt lại phía sau trong nỗ lực thoát khỏi khủng hoảng.

.