Hy vọng vào “làn gió mới”

TRẦN ANH
Thứ Hai, 02-12-2019, 17:42
Ảnh: REUTERS

Ngày 29-11, đảng Quốc gia đối lập ở Uruguay cho biết, ứng cử viên đảng này, ông Luis Lacalle Pou (trong ảnh), đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Chiến thắng của ông Lacalle Pou sẽ chấm dứt 15 năm lãnh đạo của liên minh cầm quyền Mặt trận rộng rãi (BF).

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, đảng Quốc gia đối lập theo đường lối bảo thủ tại Uruguay tuyên bố ứng cử viên đảng này, ông Luis Lacalle Pou đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 24-11 vừa qua, sau khi hoạt động kiểm phiếu chính thức được hoàn tất ngày 28-11. Vài phút sau, cũng trên Twitter, đối thủ của ông Lacalle Pou, ứng cử viên Daniel Martinez của đảng BF cầm quyền đã thừa nhận thất bại: “Xin chào Tổng thống đắc cử Luis Lacalle Pou”.

Theo BBC, kết quả kiểm phiếu chính thức cuối cùng sẽ được đưa ra vào tuần tới. Tuy nhiên, kết quả tạm thời được công bố ngay sau cuộc bầu cử diễn ra cho thấy, với 99,4% số phiếu được kiểm, ông Luis Lacalle Pou đã có 48,74% phiếu bầu trong khi ông Daniel Martinez giành được 47,48% phiếu, với khoảng cách gần 30.000 phiếu. Dự kiến, ông Lacalle Pou tuyên thệ nhậm chức vào ngày 1-3-2020.

Tổng thống đắc cử Luis Lacalle Pou năm nay 46 tuổi, là con trai của cựu Tổng thống Uruguay Luis Alberto Lacalle Herrera, người nắm quyền giai đoạn 1990 - 1995. Ông Lacalle Pou là nghị sĩ Quốc hội từ năm 1999, khi ông chỉ mới 26 tuổi. Năm 2011, ông được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Uruguay. Ông từng tranh cử tổng thống vào năm 2014, nhưng đã bị thất bại trước Tổng thống đương nhiệm Tabaré Vazquez.

Ông Lacalle Pou được nhiều ý kiến nhận xét là có năng lực và rất thân thiện. Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông đã chỉ trích việc “chi tiêu liều lĩnh” của các chính phủ, cam kết thông qua các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” và “kích hoạt” lại nền kinh tế nếu đắc cử. Ông Lacalle Pou cũng tuyên bố, dưới thời ông, chính phủ sẽ không tăng các mức thuế để giảm áp lực cho giới doanh nghiệp, đồng thời giảm chi tiêu công cũng như đưa ra các chính sách giảm mức phí sinh hoạt cao cho người dân. Ông cũng kêu gọi đất nước đoàn kết sau cuộc bỏ phiếu. “Chúng ta phải đoàn kết xã hội. Chúng ta phải đoàn kết người Uruguay”, ông Lacalle Pou nhấn mạnh.

Theo The New York Times, kết quả vừa qua đã phản ánh gần chính xác các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử. Theo đó, các cuộc thăm dò cho thấy ông Lacalle Pou sẽ giành chiến thắng sít sao. Trước đó, trong vòng một của cuộc bầu cử, dù đã giành số phiếu bầu cao nhất là 39% so 28% của ông Lacalle Pou, song ông Martinez bước vào vòng hai với bất lợi lớn khi các đảng đối lập nhỏ thất bại tại vòng một quyết định dồn phiếu cho ứng cử viên đối lập.

Cuộc bỏ phiếu vừa qua diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Uruguay đang chững lại những năm gần đây. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất trong nhiều năm qua, lên tới 9,5%; trong khi giá các loại phí dịch vụ công cộng đều tăng cao, gây bức xúc trong dư luận. Ngoài ra, vốn được đánh giá là một quốc gia an toàn bậc nhất ở khu vực Mỹ latin, song thời gian qua, tỷ lệ tội phạm có xu hướng gia tăng khiến một bộ phận cử tri cảm thấy bất an. Chính những dấu hiệu này đã cho thấy những bất ổn dưới sự lãnh đạo của liên minh cầm quyền BF trong suốt 15 năm qua, khiến cử tri mong muốn có một sự thay đổi trong chính quyền với hy vọng một làn gió mới sẽ thay đổi tình hình đất nước.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, dù ai trở thành Tổng thống Uruguay thì cũng phải đối mặt các thách thức lớn. Điều quan trọng nhất đối với chính phủ mới là phải giữ được vai trò của nước này: là một trong những quốc gia yên bình và ổn định chính trị - xã hội ở khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiếp tục nâng cao đời sống người dân phù hợp nguyện vọng cử tri.

.