Cuộc “khủng hoảng bắt cóc” tại Nigeria

THANH TÂM
Thứ Năm, 17-12-2020, 15:44
Một trường học ở Nigeria bị nhóm Boko Haram tiến công. Ảnh: WORLD NEWS

Chính phủ Nigeria ngày 14-12 cho biết, đang thương lượng với những đối tượng bắt cóc các học sinh của Trường trung học Khoa học thuộc chính phủ (GSSS) tại Kankara, bang Katsina phía tây bắc nước này. Vụ việc cho thấy nạn bắt cóc tống tiền đang trở thành mối đe dọa an ninh lớn đối với người dân Nigeria.

CNN dẫn lời người phát ngôn cảnh sát bang Katsina, ông Gambo Isah cho biết, một nhóm cướp được vũ trang đã tiến công vào trường trung học GSSS, nơi có hàng trăm học sinh đang ở nội trú vào tối 11-12 vừa qua. Trong lúc lực lượng an ninh chống trả những kẻ tiến công, một số học sinh đã có cơ hội chạy thoát. Tuy nhiên, trong tổng số 839 học sinh tại trường GSSS vẫn có tới 333 em mất tích. Giới chức cũng chưa xác định rõ bao nhiêu học sinh bị bắt cóc và bao nhiêu em có thể đã chạy thoát. Một học sinh đã chạy thoát khỏi những tay súng và trở về nhà cho biết, có tổng cộng 520 người của GSSS đã bị bắt cóc trong cuộc tiến công. 

Theo lực lượng an ninh, các đối tượng bắt cóc có thể đã đưa ra yêu cầu tiền chuộc cho chính phủ. Thống đốc bang Katsina, ông Aminu Bello Masari cho biết, quân đội đang nỗ lực xác định danh tính và giải cứu các con tin. Ông cam kết sẽ “làm mọi cách có thể để giải cứu các học sinh” khi có mặt tại hiện trường vụ việc. Chính phủ Nigeria cũng triển khai lực lượng cảnh sát quốc gia tham gia điều tra và hỗ trợ công tác tìm kiếm, giải cứu  những người mất tích tại Kankara. An ninh đang được siết chặt trên toàn bang ngay sau vụ việc, trong khi tất cả các trường học ở bang Katsina đã phải đóng cửa. 

Ngày 13-12, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên án vụ tiến công và kêu gọi những kẻ bắt cóc trả tự do cho các học sinh. Cùng ngày, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) đã lên án và bày tỏ lo ngại sâu sắc về hành động bạo lực này. UNICEF kêu gọi Chính phủ Nigeria nhanh chóng triển khai lực lượng an ninh để giải cứu các em, nhấn mạnh rằng các vụ tiến công trường học là vi phạm nghiêm trọng quyền của trẻ em. Ngày 15-12, phiến quân Boko Haram đã lên tiếng nhận là thủ phạm bắt cóc các học sinh nói trên.

Đây là vụ tiến công mới nhất nhằm vào một trường học ở Nigeria do Boko Haram hoặc các nhóm cướp có vũ trang hoạt động ở vùng tây bắc nước này tiến hành. Tháng 8 vừa qua, bảy học sinh và một cô giáo của một trường cấp hai ở bang Kaduna cũng đã bị bắt. Các con tin sau đó được trả tự do nhưng không rõ số tiền chuộc là bao nhiêu. Những kẻ tiến công thường tổ chức bắt cóc tống tiền nhằm vào các tầng lớp người dân, ở mọi đối tượng, độ tuổi. Thậm chí, nhiều vụ việc ghi nhận các con tin là người lao động nước ngoài, người di cư và có nạn nhân đã bị giết hại. 

Tình trạng bắt cóc tống tiền diễn ra trong thời gian dài, trong đó bang Katsina là nơi các phần tử vũ trang thường xuyên nhắm tới người dân địa phương. Do thủ phạm thu được không ít tiền chuộc, nên nạn bắt cóc tống tiền lại càng “bùng nổ” đáng lo ngại, đến mức báo chí địa phương gọi đây là “đại dịch” hay “cuộc khủng hoảng bắt cóc con tin”. 

Vụ Boko Haram bắt cóc 333 học sinh xảy ra không lâu sau vụ thảm sát đẫm máu do một nhóm khủng bố cực đoan gây ra tại bang Borno hồi tháng 11 vừa qua. Bạo lực lan tràn trên cả nước đã khiến người dân Nigeria hết sức lo ngại. Chính phủ Nigeria cũng bị cáo buộc hoạt động kém hiệu quả khi để tình trạng bạo lực gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân trong suốt thời gian dài. Tình trạng khủng bố, bạo lực cực đoan và tội phạm có tổ chức leo thang đang đe dọa đẩy đất nước đông dân nhất châu Phi ngày một lún sâu vào bất ổn.

.