Thị trường bảo toàn sắc xanh

MINH HƯƠNG
Thứ Hai, 30-09-2019, 17:04
Phiên giao dịch ngày 27-9, nhóm cổ phiếu blue chip vẫn là điểm tựa chính giúp thị trường bảo toàn sắc xanh. Ảnh: HẢI ANH

Sau phiên khởi sắc ngày 26-9, dòng tiền tiếp tục tham gia tích cực giúp thị trường (TT) duy trì đà tăng khá tốt trong phiên giao dịch sáng cuối tuần qua, ngày 27-9. Tuy nhiên, về cuối phiên, việc nhiều mã blue chip giảm điểm đã tác động tới TT khiến VN Index hụt hơi và để lỡ mốc 995 điểm.

Trước đó, TT đã có một phiên giao dịch sôi động và mức tăng dù không nhiều, nhưng cũng đủ đưa VN Index vượt trở lại mốc 990 điểm. Dấu ấn của VNM đậm nét trong phiên tăng ngày 26-9. Cổ phiếu (CP) dẫn dắt mới đã được tìm thấy giữa bối cảnh phần lớn các blue chip thoái trào hoặc đang loanh quanh vùng đỉnh. Đó là trụ một thời mang tên VNM.

Cho đến cuối tuần kề trước đó, VNM vẫn còn bị coi là blue chip “hết thời”, nhưng tuần qua CP này đã có các phiên tăng giá cực mạnh. Thông tin hỗ trợ mới nhất đối với VNM chỉ là công ty này đem sản phẩm sữa giới thiệu ở TT Trung Quốc. Tuy vậy, nhà đầu tư lại coi đó là lý do tích cực. Quan trọng nhất là dòng tiền đầu cơ quay lại CP trong bối cảnh giá vừa điều chỉnh rất sâu. Kể từ tháng 3-2019 đến giờ, VNM là blue chip kém cỏi nhất TT. Với xu hướng giảm giá kéo dài hơn sáu tháng với mức giảm hơn 21% giá trị, VNM rơi vào nhóm những blue chip tụt giá khủng khiếp nhất. CP này chạm đáy thấp nhất vào giữa tháng 8-2019, nhưng suốt từ đó đến giữa tháng 9 giá của nó vẫn loanh quanh tạo đáy. Chỉ từ đầu tuần qua giá VNM mới bắt đầu đột biến. Phiên 26-9, VNM tăng vọt 2,89% (mạnh nhất trong vòng 5 tháng), đồng thời đạt mức giá cao nhất kể từ cuối tháng 5. Trong 31 phiên kể từ đáy, VNM tăng khoảng 12% thì chỉ riêng bốn phiên tuần qua đã tăng 6,5%. Điều đó cho thấy mức độ tăng tốc là đáng kể. VNM trở lại thành CP vốn hóa có ảnh hưởng nhất TT trong vài phiên vừa qua, điều mà CP này đã để mất trong một thời gian dài.

Điều đáng tiếc duy nhất là VNM không có sức lan tỏa nhóm ngành. TT vẫn phải chờ đợi các nhóm CP lớn khác hỗ trợ. Phiên này là nhóm CP ngân hàng (NH) và dầu khí (DK). CPNH ghi nhận TCB tăng 1,99%, VCB tăng 0,37%, BID tăng 0,63%, HDB tăng 0,19%, TPB tăng 0,9%... CPNH duy nhất giảm là EIB giảm 1,8%. Trong khi đó, CPDK có GAS tăng 1,56%, PLX tăng 0,66%.

Ngoài hai nhóm CP này, có thể kể tới CP chứng khoán cũng bất ngờ sôi động: SSI tăng 4,62%, VND tăng 2,15%, HCM tăng 4,86%. Số còn lại giao dịch bình bình và không có gì đặc biệt. Trừ một số mã CPNH, nhóm chứng khoán có nét giống VNM ở chỗ vừa trải qua đợt điều chỉnh rất mạnh. CP SSI trong bảy tháng gần nhất giảm gần 30% và đến phiên này mới đột biến. VND từ tháng 3 tới tháng 9 cũng giảm gần 23% giá trị. Sau ba phiên nỗ lực, cuối cùng ở phiên này VN Index cũng đã giành lại được mốc 990 điểm. Chỉ số tăng 3,45 điểm và đóng cửa tại 990,75 điểm.

Như vậy, sau khi rời đỉnh cao sát 1.000 điểm, VN Index đã có lại cơ hội kiểm tra mốc này một lần nữa. Cơ hội đó gắn liền với CP VNM vì trong các mã vốn hóa lớn nhất, VNM còn dư địa tăng. Những mã còn lại, kể cả nhóm CPNH, cũng đang ở đỉnh tương đối cao. Mặt khác, các CP lớn còn lại tăng không rõ ràng hoặc vẫn giảm. Nhóm CP họ Vingroup phiên này đều giảm: VIC giảm 0,58%, VHM giảm 0,89%, VRE giảm 2,24%. SAB đã giảm sức mạnh, chỉ tăng 0,19%. Hai trụ CPNH lớn nhất là VCB và BID tăng nhẹ. MSN giảm 0,63%.

Dòng tiền cũng không chảy “lung tung” mà đang tập trung vào những cơ hội mang tính khởi động. VNM phiên này giao dịch rất lớn với hơn 207 tỷ đồng giá trị. SSI cũng bất ngờ thanh khoản cao nhất 11 tháng. Các CP liên quan chứng quyền như MWG, FPT phiên này giảm mạnh thanh khoản.

Tổng giá trị giao dịch hai sàn đạt dưới 4.000 tỷ đồng do giao dịch thỏa thuận khá nhỏ. Trong khi đó, giao dịch khớp lệnh lại tăng 18% lên 3.420 tỷ đồng, mạnh nhất kể từ đầu tuần. Thanh khoản có mức tăng đáng kể là thay đổi tích cực, thể hiện kỳ vọng lớn rằng TT đã điều chỉnh xong và có cơ hội thử thách, thậm chí vượt 1.000 điểm lần nữa.

Vào phiên giao dịch sáng cuối tuần qua, ngày 27-9, nhóm CP blue chip vẫn là điểm tựa chính giúp TT bảo toàn sắc xanh. Trong đó, nhóm CPNH dù không có bứt phá nhưng giữ được đà tăng điểm. Sau gần một giờ đồng hồ giao dịch lình xình nhẹ trên mốc tham chiếu, lực cầu gia tăng ở nhóm CP blue chip giúp TT nới rộng biên độ, chỉ số VN Index thử thách ngưỡng kháng cự 995 điểm. Tuy nhiên, tâm điểm đáng chú ý trong phiên sáng cuối tuần qua chính là FTM khi CP này bất ngờ khởi sắc sau 30 phiên giảm sàn liên tiếp. Trong khi đó, hầu hết các trụ đỡ đều hạ độ cao về cuối phiên khiến chỉ số VN Index thu hẹp đà tăng điểm và chưa thể chinh phục lại mốc 995 điểm.

Bước sang phiên giao dịch chiều cuối tuần qua, cũng là phiên chốt lại tháng 9, lực cầu tiếp tục gia tăng, với tâm điểm nhắm tới là các CP vốn hóa lớn và blue chip đã nhanh chóng kéo VN Index vượt qua ngưỡng 995 điểm chỉ sau khoảng 10 phút giao dịch. Đà tăng tiếp tục được nới rộng và VN Index tiến lên sát ngưỡng kháng cự mạnh 1.000 điểm. Tuy nhiên, sự thiếu đồng lòng của TT đã khiến chỉ số này chưa thể vượt qua cửa ải khó khăn. Đóng cửa, sàn HoSE khá phân hóa với 152 mã CP tăng và 150 mã CP giảm, VN Index tăng 7,09 điểm (+0,72%), lên 997,84 điểm.

.