“Trái tim” của Mường Phăng

Bài & ảnh: NGUYỄN LÊ
Thứ Sáu, 22-01-2021, 13:09

Trên bản đồ du lịch, bản Che Căn ở vị trí trung tâm của vùng đất Mường Phăng lịch sử. Từ đây có thể tới tham quan Di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, leo lên đỉnh núi Pú Huốt nhìn toàn cảnh TP Điện Biên, hay vào bản làng nghề truyền thống của người H’Mông, người Khơ Mú, đạp xe qua rừng dẻ, ngắm hoa đào bên hồ Pá Khoang thơ mộng. 

Đường tới bản Che Căn băng qua thung lũng Mường Phăng, hướng về phía dãy núi Pú Đồn. Đây cũng là điểm du lịch cộng đồng đầu tiên của tỉnh Điện Biên, nơi mang tới cho du khách một hành trình trọn vẹn với các không gian văn hóa, cùng những trải nghiệm độc đáo gắn với phong tục tập quán của người dân Tây Bắc.

Đón khách vào bản trên những chiếc xe trâu, du khách vừa ngồi thong dong vừa có thể mường tượng về các điểm check-in cần tới. Cao nhất là đỉnh Pú Huốt cao hơn 1.700 m so mặt biển. Xa nhất là tới bản Loọng Luông tìm hiểu nghề truyền thống của người H’Mông như rèn, đan lát, thêu, dệt thổ cẩm. Hai mùa đẹp nhất trong năm là mùa xuân hoa ban, hoa đào nở thì dự lễ hội hoa tại hồ Pá Khoang, còn mùa thu lúa chín vàng thì chỉ cần đạp xe quanh thung lũng Mường Phăng là hưởng trọn hương vị Tây Bắc. Giữa núi non trùng điệp, cùng các điểm du lịch quy tụ chung quanh, dễ hiểu vì sao bản Che Căn được xem như “trái tim” của du lịch Mường Phăng.

Chủ nhân của Che Căn là những gia đình dân tộc Thái đen định cư từ nhiều đời nay. Gần 100 hộ dân là chừng ấy nếp nhà sàn truyền thống với kiến trúc kiểu dáng mai rùa, mái ngói rêu đỏ nổi bật. Điều đáng trân trọng là người dân luôn lưu giữ, bảo tồn nhiều giá trị văn hóa Thái cổ, từ trang phục, tín ngưỡng, lễ hội. Tại đây, các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát, rèn, mộc, làm nhạc cụ truyền thống... vẫn được bà con làm trong lúc nông nhàn, nên thật dễ bắt gặp khung cảnh các bà, các cô lách cách dệt vải bên hiên nhà, hay những cụ ông tỉ mẩn đan lát giỏ nơm, thúng mủng chuẩn bị cho vụ mùa.

Chân thật, mộc mạc và hiếu khách là cảm nhận chung của du khách khi tới bản Che Căn. Mọi người có thể cùng nhau thu hái nông sản theo mùa, nổi lửa làm các món ăn đặc trưng như cá nướng (pa pỉnh tộp), nộm da trâu, thịt trâu gác bếp, nậm pịa… tiếp năng lượng để ngày mới bắt đầu với tour trải nghiệm bè mảng vãng cảnh hồ Pá Khoang.

Bạn có biết?

* Từ ngày 12-2 đến hết ngày 28-2 (từ ngày 1 đến 17 tháng Giêng âm lịch), trẻ em từ 6 tới 10 tuổi đi các đoàn tàu Thống Nhất, khu đoạn trên tuyến bắc - nam (với cự ly vận chuyển hơn 500 km), do Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn khai thác sẽ được giảm 50% giá vé.

* Vietravel Airlines dành tặng voucher 100.000 đồng cho những khách đầu tiên đăng ký mua vé thành công trên website www.vietravelairlines.com để bay các chuyến bay thương mại, khởi hành từ ngày 25-1 đến 5-2. Voucher ưu đãi được áp dụng cho lần đặt vé tiếp theo trong giai đoạn từ ngày 16-2 đến 20-4. Chương trình áp dụng đến hết ngày 31-1.

* Từ tháng 4 đến tháng 9, tại Công viên phía bắc bờ đông cầu sông Hàn sẽ diễn ra các hoạt động tuồng xuống phố và nghệ thuật truyền thống, biểu diễn những trích đoạn tuồng tiêu biểu và hòa tấu nhạc truyền thống, độc tấu và hòa tấu các làn điệu dân ca. Từ tháng 3 đến tháng 9, tại khu vực Công viên phía nam bờ tây cầu Rồng (đối diện Bảo tàng Điêu khắc Chăm) sẽ có hoạt động “Sân chơi nghệ thuật thanh niên” bao gồm các loại hình nghệ thuật đường phố, nhảy flashmob, khiêu vũ tập thể…, với sự tham gia của thanh niên các trường đại học, cao đẳng, CLB đội nhóm do Thành đoàn Đà Nẵng chủ trì.

.