Tâm của trái tim

THU NGA
Thứ Sáu, 31-07-2020, 13:13
Nhà hát Tempodrom.

Nếu nước Đức là “trái tim” của châu Âu thì Berlin là tâm của trái tim luôn hôi hổi nhịp sống với hàng trăm di tích lẫn cảnh đẹp. 

Một di tích không thể không ghé thăm khi tới Berlin là nhà thờ Kaiser - Wilhelm - Gedächnis - Kirche, tên gọi dân dã là Nhà thờ cụt, trên đại lộ Kurfurstendamm. Nhà thờ khai trương năm 1895 để tưởng nhớ Hoàng đế Wilhelm I.  Những năm sau đó, nơi đây là địa điểm yêu thích để tổ chức các sự kiện văn hóa và tôn giáo lớn. Tuy nhiên, cuối năm 1943, nhà thờ bị bom đạn tàn phá nặng nề. Sau này, khi trùng tu nhà thờ, kiến trúc sư trưởng đã quyết định giữ lại nhà thờ với tháp chuông bị cụt và hàng trăm vết đạn trên tường để ghi dấu nỗi đau chiến tranh ngày nào. 

Cũng trên đại lộ Kurfurstendamm sầm uất là quảng trường Potsdamer Platz với kiến trúc lạ mắt. Nơi đây là tổng hành dinh của nhiều tập đoàn lớn, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, khu dân cư cũng như những khu đất rộng lớn dành cho các hoạt động cộng đồng. Đây cũng là nơi tổ chức Liên hoan phim quốc tế Berlin danh giá vào tháng 2 hằng năm.

Berlin còn nhiều các thắng cảnh và di tích nổi tiếng như Berliner Dom, nhà thờ chính của Hoàng gia Phổ, tượng thần chiến thắng Quadriga trên cổng thành Brandenburg, nhà hát Tempodrom với thiết kế độc đáo… nhưng sau ngày rời Berlin, tôi chỉ đau đáu hình ảnh những bức tường giờ loang lổ bích họa. Nhất định sau khi hết dịch bệnh, Berlin sẽ trở lại là “trái tim” của châu Âu, là nơi trung chuyển hàng nghìn chuyến bay tới khắp thế giới mỗi ngày như đã từng. Và nhất định có ngày tôi lại cùng bạn rong ruổi phố phường Berlin một lần nữa...

.