Hà Nội mạnh tay với thực phẩm bẩn

Với dân số hơn 10 triệu người, TP Hà Nội đang phải chịu nhiều áp lực về vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Các cấp chính quyền đã quyết liệt vào cuộc từ công tác chỉ đạo đến triển khai thực hiện để luôn bảo đảm ATTP ở mức cao nhất. Trong 5 năm tới (giai đoạn 2021 - 2025), thành phố sẽ tập trung vào bảy nhiệm vụ chính nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho người dân trên khắp địa bàn.

Hà Nội mạnh tay với thực phẩm bẩn

Tại hội nghị tổng kết phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” giai đoạn 2016 - 2020, Sở Y tế Hà Nội cho biết, để đáp ứng đầy đủ nguồn nhân lực tham gia công tác thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến cơ sở, thành phố đã tổ chức đào tạo, cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra cho 3.320 người và đào tạo cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm để tiến hành xét nghiệm cho 1.240 người. Cùng với đó, đã triển khai được 804 đoàn thanh tra, trong đó tuyến quận, huyện có 77 đoàn; tuyến xã, phường có 627 đoàn. 

Từ năm 2016 đến nay, toàn thành phố kiểm tra được 520.506 lượt cơ sở, xử phạt 31.065 cơ sở vi phạm, với tổng số tiền hơn 134,8 tỷ đồng, trong đó khởi tố 12 vụ và 14 bị can có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng. Từ ngày 10-7-2019, Hà Nội đã mở rộng thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 579 xã, phường, thị trấn. Hằng năm, đều tổ chức đánh giá và chấm điểm công tác ATTP của các quận, huyện, thị xã và cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. 

Sau một năm triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, các đoàn đã thanh tra được 8.119 cơ sở, qua đó phát hiện và xử lý 2.050 cơ sở vi phạm (chiếm 25,2%), xử phạt với tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng. Các vi phạm chủ yếu là sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang, không bảo đảm ATTP trong bảo quản thực phẩm hay khu vực chế biến. Riêng ngành y tế Thủ đô trong thời gian qua đã xây dựng nhiều mô hình hay, sáng tạo trong công tác quản lý ATTP như mô hình tuyến phố ATTP có kiểm soát, mô hình kiểm soát ATTP bữa cỗ tập trung đông người, chấm điểm công tác ATTP...

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý ATTP, Ban Chỉ đạo công tác ATTP TP Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, cơ quan chức năng sẽ chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người, các cơ sở kinh doanh, chế biến dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ.

Với những kết quả đã đạt được, Ban Chỉ đạo phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” giai đoạn 2021 - 2025 cho biết, sẽ tiếp tục tập trung vào bảy nhiệm vụ chính, cụ thể là: Thi đua thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước của các ngành, các cấp thuộc thành phố; Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; Tăng cường công tác truyền thông về ATTP; Phát triển các vùng sản xuất, kết nối tiêu thụ các thực phẩm an toàn; Kiểm soát thực phẩm đầu vào; Nghiên cứu, thực hiện thí điểm một số quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia về thực phẩm tiêu dùng cũng như thực phẩm xuất khẩu và đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thực phẩm an toàn.