“Dịch” ồn ào lây lan

TUỆ TÂM, HÒA CƯỜNG
Chủ Nhật, 24-02-2019, 23:07
Nhiều người dùng loa “kẹo kéo” kinh doanh dạo gây ra sự ồn ào trên đường phố.

Những ngày nghỉ Tết, nhiều người dân TP Đà Nẵng không khỏi bức xúc về việc người người, nhà nhà liên hoan, tất niên cuối năm hay gặp gỡ đầu năm đều… hát.

Xập xình mọi nẻo phố

Hát đồng khởi, hát qua loa, hát từ giàn karaoke… không cách âm, hát bằng tất cả sức lực và kéo dài đến tận nửa đêm là những hình ảnh dễ bắt gặp trong những ngày mọi người nghỉ Tết. Không những thế, các tuyến phố kinh doanh sầm uất cũng mở nhạc với âm lượng loa rất lớn hướng… ra đường. Chỉ cần đi trên đường, ai cũng có thể nghe các thể loại nhạc đang hát như hét vào tai.

Đầu năm mới, anh Nguyễn Sao Biển (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê) buộc phải gửi “tâm thư” tới lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc cần có biện pháp xử lý với các trường hợp gây ồn ào quá mức ở khu phố. Theo đó, một hộ gia đình tại khu vực anh ở đã mở loa phát nhạc với công suất lớn và hát đến tận 2 giờ 30 phút sáng. Không riêng gì anh Biển, các hộ chung quanh cũng đã phản ánh nhiều lần lên tổng đài 113 nhờ xử lý.

Ngay khi ý kiến của anh được đăng tải trên trang Quản lý đô thị Đà Nẵng Xanh - Sạch - Đẹp, đã có hơn 200 lượt bình luận của người dân đồng tình về vấn đề nêu trên và chia sẻ những trường hợp tương tự tại khu vực mình ở. Không chỉ tiếng ồn dưới đất, tiếng ồn từ một quán bar trên tầng cao của khách sạn Novotel (36, Bạch Đằng) cũng “phủ sóng” trên diện rộng hơn, trong phạm vi từ 0,5 đến 1,5 km.

Trước đó, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê ngày 27-12-2018 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và một số đại biểu HĐND thành phố, cử tri Lê Văn Quý (tổ 4, phường Thạc Gián) đã bày tỏ bức xúc của người dân về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng nặng nề trên phố chuyên doanh thời trang nằm trên đường Lê Duẩn (thuộc hai quận Hải Châu, Thanh Khê). Cử tri này cho biết đã khảo sát toàn bộ các cửa hàng bán áo quần, giày dép… trên tuyến phố Lê Duẩn, có gần 100 cửa hàng, tập trung chủ yếu ở các phường Hải Châu I, Hải Châu II, Thạch Thang, Tân Chính, Thạc Gián, Chính Gián… thường xuyên sử dụng loa “kẹo kéo” công suất lớn mở nhạc nhằm gây sự chú ý. Ghi nhận những bức xúc, phàn nàn của cử tri Lê Văn Quý, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng đây cũng là một trong những “vấn nạn” mới xuất hiện của đô thị Đà Nẵng và cần sớm dẹp bỏ.

Hét vào tai “thượng đế”

Không chỉ các cửa hàng thời trang, nhiều hộ kinh doanh, buôn bán đồ ăn vặt cũng dùng loa “kẹo kéo” quảng cáo, gây sự chú ý trên các tuyến đường du lịch ven biển. Việc một vài hộ vì mục đích kinh doanh tạo ra những âm thanh ồn ào, phản cảm bắt cả cộng đồng dân cư phải chịu màn “tra tấn” tai khiến rất nhiều người bức xúc.

Anh Nguyễn Phương Đông sống xa quê đã gần 10 năm, nay có dịp về Đà Nẵng ăn Tết. Những ngày trước Tết, đi một vòng qua các chợ, anh Đông cho biết: “Trên đường, tôi nhe tiếng bíp bíp rất nhiều. Họ đặt ngón tay vào còi xe máy thì phải? Nghe mà giật mình bên trái, giật mình bên phải, giật mình phía sau lưng. Mình quay qua, quay lại ngó nghiêng mỏi cổ. Dạo chợ, thấy các hàng quần áo đổ đống, họ cài mic nhỏ vào mang tai, rao bán quần áo, hét giá cả, tính tiền... tất cả đều oang oang”. Chị Lê Thị Ni về thăm mẹ ở đường Đồng Đa kêu rằng: “Tết mà ồn ào muốn chết. Hàng nhỏ cũng ồn ào, các cửa hàng thương hiệu cũng ồn ào. Vào siêu thị mua sắm mà cảm giác như mình đang ở một hội chợ nào đó. Mặt hàng này hết giờ giảm giá thì lại đến mặt hàng kia rao quảng cáo ầm ĩ bằng loa mở cỡ lớn... Không biết họ kinh doanh như vậy hiệu quả đến đâu mà làm ảnh hưởng đến rất nhiều người? Tôi nghĩ, kinh doanh như vậy sẽ làm xáo trộn tâm lý người mua”. Nhận xét về sinh hoạt phố thị, có gì khác, có gì đổi thay, văn minh, chị Ni phàn nàn: “Bực mình. Người mình dạo này mê hát karaoke quá! Họ hát triền miên. Chỗ này hát, chỗ kia hát... tràn lề đường khiến tôi mất hết hứng thú dạo bộ”.

Theo ý kiến của nhiều người, loa phát thanh ở sân bay, bến xe, ga tàu nhằm thông tin cho hành khách là cần thiết. Riêng chuyện đi mua sắm là thư giãn, không ai muốn nghe những âm thanh ồn ào thôi thúc như... chạy lũ. Nhạc cũng tốt nhưng nếu ở mức độ vừa phải và trong thời gian nhất định chứ không phải cứ ông ổng từ ngày này sang ngày khác.

.