Sử dụng điện hiệu quả

KIM NGỌC
Thứ Tư, 18-03-2020, 16:18
Nhiều hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà.

TP Hồ Chí Minh đang ở trong giai đoạn nắng nóng kéo dài với nền nhiệt luôn trong khoảng từ 35 độ C trở lên. Trước nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng, vừa qua Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã khuyến cáo người dân nên áp dụng các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm nhằm hạn chế hóa đơn tiền điện tăng cao với những lưu ý sau:

- Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện.

- Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện khi không có nhu cầu sử dụng. Đồng thời, thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hành lang, sân vườn, khu vực làm việc theo tiêu chuẩn hiện hành.

- Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 25°C trở lên hoặc đặt chế độ chênh lệch nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ bên ngoài chỉ 3 - 5°C. Nên dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.

- Khi cải tạo hoặc trang bị mới nên sử dụng phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; không sử dụng bóng đèn sợi đốt trong quá trình thay thế hoặc mua mới.

- Hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (điều hòa không khí, bình nước nóng, bàn là điện...) trong thời gian cao điểm tối của hệ thống điện (từ 17 giờ - 20 giờ hằng ngày).

Đối với khách hàng sử dụng điện trong sản xuất, EVNHCMC khuyến cáo các doanh nghiệp cần sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế thấp nhất việc huy động các thiết bị có công suất tiêu thụ điện lớn như các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí... vào giờ cao điểm, hạn chế thấp nhất các thiết bị điện hoạt động không tải.

Ngoài ra, khách hàng cần tăng cường sử dụng các thiết bị điện được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao, khuyến khích sử dụng các dạng năng lượng mới, năng lượng tái tạo. Đồng thời, nên sử dụng hệ thống dự trữ năng lượng ở giờ thấp điểm để sử dụng vào giờ cao điểm.

TP Hồ Chí Minh là nơi có lượng bức xạ lên đến 1.581 kWh/m²/năm, vì vậy nếu lợi dụng bức xạ này để phát triển năng lượng mặt trời thì tiềm năng điện trên địa bàn thành phố sẽ phát triển mạnh. Theo thống kê, điện mặt trời trên mái nhà hiện đang là lựa chọn của nhiều hộ gia đình tại TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, tính đến hết tháng 1-2020 đã có 5.857 công trình được nối lưới với công suất đạt 75,84 MWp.

Ông Lưu Tiến Đạt, Phó Giám đốc Công ty Sao Bắc Đẩu (đơn vị cung cấp các giải pháp về điện mặt trời) cho biết, hiện nay trên thị trường có nhiều nhà cung cấp hệ thống điện mặt trời áp mái với chi phí lắp đặt hợp lý. Một hệ thống điện mặt trời áp mái cho hộ gia đình có công suất lắp đặt từ 2 - 5 kWp (6 - 7 m²/1 kWp) thì số tiền đầu tư cho hệ thống này sẽ dao động trên dưới 20 triệu đồng/kWp. Sau khi hoàn thiện lắp đặt, khách hàng liên hệ với các công ty hoặc tổng đài 1900545454 để thực hiện các thủ tục ký hợp đồng bán lại sản lượng điện dư phát ngược lên lưới cho EVNHCMC.

Dự kiến trong năm 2020, EVNHCMC sẽ thực hiện ký hợp đồng mua bán điện mặt trời của khách hàng với công suất khoảng 300 MWp. Theo đó, EVNHCMC khuyến khích khách hàng nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để tiết kiệm chi phí, giảm thiểu mất điện khi lưới có sự cố, góp phần cung cấp điện ổn định cho sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.

.